Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 1

Trên máy lọc không khí hiện đại ngày nay, các loại màng lọc không khí chính là thành phần cốt lõi, ảnh hưởng sống còn tới chất lượng không khí đầu ra của máy lọc, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi trong màng máy lọc không khí của máy, đã bao gồm những loại lưới lọc gì ? Tác dụng của chúng ra sao ? Vậy chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Màng máy lọc không khí thô:

Một loại màng lọc gồm những những lưới lọc nhỏ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng thường được làm nhựa, chất dẻo..v..v hoặc bất cứ thành phần nào phù hợp. Chúng tương đối bền, chịu va đập tốt và có độ cứng cao giữa các sợi liên kết. Không chỉ được ứng dụng trong máy lọc không khí, màng lọc thô xuất hiện nhiều trong máy điều hòa nhiệt độ, trong xe hơi, máy bay, và vô số các ứng dụng khác nhau. Màng lọc thô có thể nói là rất bền, có thể rửa được cả bằng nước, và có tuổi thọ kéo dài theo vòng đời của máy, rất hiếm khi phải thay thế.

các loại màng lọc không khí thô
Màng lọc máy lọc không khí thô điển hình: to, cứng cáp và siêu bền.

Màng máy lọc không khí tuân theo tiểu chuẩn Hepa

Nếu các bạn đã từng nghe nói về chiếc thảm thần trong truyện Aladin và cây đèn thần, thì có lẽ loại thảm tiêu chuẩn Hepa này còn thần kì hơn thế !  Dưới kính hiển vi phóng to, màng máy lọc không khí HEPA này chính là 1 tấm thảm sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên theo từng phân lớp. Chúng được sếp thành các lớp zic-zắc nhằm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt, tạo ra trùng điệp các các sợi vô cùng nhỏ với kích thước từ 0,2 cho 2 micro mét.

Tùy theo các tiêu chuẩn chuyên biệt thì màng Hepa sẽ có các môi trường và công suất hoạt động khác nhau tùy theo yêu cầu sử dụng. Từ những môi trường nhiệt độ cao, độ ẩm cao hay những môi trường ở nhiệt độ phòng, màng máy lọc không khí tiêu chuẩn HEPA đều có thể đáp ứng được điều kiện lọc lên tới 99,97% bụi trong không khí, kể cả các hạt nhỏ dưới 0.3 micro mét.

Màng lọc hepa cũng có khả năng loại bỏ vi khuẩn, vi rút vì chúng chủ yếu bám trên các hạt bụi, thứ sẽ bị màng máy lọc không khí tiêu chuẩn HEPA loại bỏ. Màng lọc hepa cũng giúp loại bỏ đa số các tác nhân gây dị ứng, bảo tử nấm mốc và một phần nào đó là phấn hoa.

Tuy nhiên nhược điểm của màng lọc hepa là không thể ngăn chặn những hạt siêu vi kích thước dưới 0.12 micro mét. Tất nhiên rồi, các loại mùi, các chất hữu cơ bay hơ, khí ga …v..v sẽ vẫn lọt được vì chúng là rất nhỏ.

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 2
Màng máy loc không khí HEPA H13 separator cho phòng sạch

Màng máy lọc không khí Carbon ( Gọi chung cho các loại màng lọc không khí sử dụng than hoạt tính)

Cấu tạo từ than hoạt tính, được chế tạo bằng cách nung ở nhiệt độ cao, đây là loại vật liệu truyền thống được ứng dụng chủ yếu từ các cuộc thế chiến. Với bề mặt xốp, có diện tích tiếp xúc lớn, than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất độc hại, khói và mùi khó chịu rất cao. Các phân tử than hoạt tính sẽ giữ lại các chất này khi không khí đi qua, đảm bảo khí sạch cho người sử dụng. Tuy nhiên, tiêu diện vi rút, vi khuẩn không phải là điểm mạnh của loại màng máy lọc không khí này.

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 3
Một màng lọc than hoạt tính của máy lọc không khí.

Màng máy lọc không khí sử dụng nước

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 4
Màng lọc máy lọc không khí sử dụng nước – đặc trưng bởi màu da cam

Đây là loại màng đặc biệt chỉ xuất hiện trong các máy lọc không khí có chế độ tạo ẩm. Được làm từ chất liệu đặc biệt với màu thường thấy là màu da cam, chúng thường được tiếp nước vào và luôn luôn có độ ẩm ướt. Khi không khí hút qua bề, các hạt bụi sẽ được giữ lại trong nước của loại màng lọc đặc biệt này. Chúng có tuổi thọ thông thường là khoảng 2 năm.

Máy tạo ion âm trong không khí:

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 5
Thiên nhiên – nơi không khí sản khoải và nhiều ion âm nhất

>>> tham khảo máy lọc không khí tạo ion âm LG-KJ1201A

Vì sao mỗi lần chúng ta vươn vai hít thở bên rừng cây, thác nước, bờ biển, chúng ta lại cảm thấy sự sảng khoái lạ thường ? Đó vì ở đó lượng ion âm phát ra cao gấp nhiều lần, làm trong khí vô cùng trong sạch và thoải mái. Vậy ion là gì mà chúng ta cần có nó ? Đó là bởi ion âm là các gốc tự do, sẽ kết hợp cùng các hạt bụi nhỏ li ti mang điện tích dương trong không khí. Từ đó làm cho lớp bụi này lắng xuống, khiến không khí vô cùng trong sạch, giống như thời tiết dễ chịu sau một cơn mưa rào mùa hạ.

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 6
Máy lọc không khí LG-KJ 400 – sảng khoải giữa thiên nhiên cùng ion âm

Là một gốc tự do, thế nên việc máy tạo ion âm hoạt động quá nhiều cũng không phải là một ý tốt. Tốt nhất chúng ta chỉnên để máy hoạt động từ 6-8 giờ, vừa cho máy thời gian nghỉ ngơi, vừa tránh tạo khí ozone, một chất có mùi hăng gây khó chịu và không tốt cho sức khỏe.

Công nghệ diệt khuẩn không màng lọc ( QUANG XÚC TÁC )

Màng lọc máy lọc không khí ứng dụng công nghệ Airocide

Có tác dụng tương tự như công nghệ phát ion âm. Tuy nhiên thay vì đưa ion âm ra bên ngoài không khí, chúng sử dụng một buồng chứa đặc biết, chiếu tia vào các phần tử TiO2 (Titan Oxit)  tạo ion âm, từ đó tiêu diệt mọi phần tử có hại trong buồng thủy tinh riêng biệt.

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 7
Máy lọc không khí sử dụng công nghệ arocide

Airocide TiO2 tiêu diệt 99,9998% các chất độc hại trong không khí như vi khuẩn, virus, nấm mốc, các khí sinh học, hợp chất hữu có bay hơi VOCs các mầm bệnh trong không khí mà không sản sinh Ozone và các phụ gia có hại khác. Tuy nhiên là chi phí bảo trì bảo dưỡng tương đối cao, và giá mua sản phẩm ban đầu cũng đắt do sử dụng công nghệ hiện đại.

 

Máy lọc không khí sử dụng tia cực tím

Được bố trí tương đối đơn giản với một buồng rỗng, quạt gió hút khí và đèn chiếu tia cực tím, loại máy lọc không khí có trang bị công nghệ này sẽ tiêu diệt tới gần 100% các vi sinh vật, vi rút và vi khuẩn trong không khí.

Bằng cách ngăn chặn sự sao chép ADN vĩnh viễn, có thể tia UV luôn là sát thủ với mọi căn bệnh truyền nhiễm, giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe hô hấp trong gia đình, nhất ở là thời điểm không khí đang bị ô nhiễm nặng nề như hiện nay.

Phân tích ưu và nhược của các loại màng lọc không khí 8
Diệt khuẩn bằng cơ chế chiếu tia UV trong mô hình lọc không khí