Ổ cắm điện

Hiển thị 1–12 của 95 kết quả

Ổ cắm điện là sản phẩm vô cùng phổ biến và thiết yếu với mỗi gia đình

Kể từ ngày Thomas Edison phát minh ra dòng điện công nghiệp làm thay đổi cả thế giới, ổ cắm điện đã hình thành và phát triển cho đến ngày nay. Ổ cắm điện phát triển một cách độc lập ở mỗi quốc gia dẫn đến chuẩn an toàn, kích thước và kiểu jack cắm cũng hoàn toàn khác nhau. << Xem thêm >>

Các loại chuẩn ổ điện, phích cắm trên toàn thế giới mà các bạn nên biết trước khi đi công tác hoặc du lịch.

Một ngày nào đó bạn đến một nơi xa lạ. Máy tính và điện thoại thì hết pin mà phòng khách sạn với những ổ cắm kì lạ. Bạn cố gắng trong vô vọng khi cố “xếp hình” một phích cắm 3 chân tròn với ổ cắm 2 chân dẹt. Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu một cách đầy đủ về các loại chuẩn cắm ổ điện trên mỗi quốc gia khác nhau? Một ngày nào đó biết đâu những kiến thức này sẽ có ích cho bạn.

Tại sao lại có quá nhiều chuẩn cắm cho ổ điện ở mỗi khu vực, quốc gia?

Một số quốc gia đề cao tính an toàn nên phích cắm đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn nhất định về tiếp xúc, hình dạng và chân nối trung hoà. Một số quốc gia khác thì đơn giản hơn và phích cắm hay ổ cắm chỉ đơn giản phục vụ mục đích tiếp xúc bởi chi phí tiết kiệm.

Bàn đồ phân phố các kiểu ổ điện trên toàn thế giới

Phích cắm loại D và H là những phích cắm được xem là nguy hiểm nhất thế giới vì nó không có phần chân cách điện (như kiểu C, G, I, L hoặc N). Bạn có thể gặp nguy hiểm nếu chỉ cắm nửa phích.

Phích cắm và ổ cắm Type D

Hiện nay, trên thế giới có tổng cộng 15 kiểu phích cắm và ổ cắm điện tương ứng. Mỗi kiểu phích/ổ cắm có hình dáng, cấu trúc khác nhau và được đặt tên theo các ký tự alphabet, bắt đầu bằng chữ cái A, B, C,…, O. Tên gọi này do Cơ quan quản lý thương mại quốc tế Hoa Kỳ ban hành và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới như một chuẩn để gọi tên các loại phích/ổ cắm điện.

Vậy mỗi loại phích cắm được phân biệt như thế nào? Đặc điểm ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua hình ảnh bên dưới.

Tin mới cập nhật: Nam Phi đã chính thức sử dụng chuẩn cắm mới SANS 164-2. Tính an toàn và khả năng tiết kiệm nguyên liệu dựa trên mức điện trở tương đương là lý do.

Phích cắm và ổ cắm điện loại A

Phích cắm và ổ cắm điện loại A là loại phích cắm 2 chấu không nối đất, mỗi chấu là một thanh kim loại mỏng song song nhau. Loại A này thường được sử dụng tại các khu vực Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản. Nếu bạn để ý sẽ thấy, 2 chấu này hoàn toàn không giống nhau. Một chấu là thanh kim loại dài hình chữ nhật nối vào dây nóng, một chấu sẽ có phần đầu to hơn nối vào dây trung tính (dây nguội). Loại phích cắm điện và ổ cắm loại A chỉ có một kiểu cắm và cường độ dòng điện định mức ở 15A.

Phích cắm và ổ cắm điện loại B

Phích cắm và ổ cắm điện loại B là loại 3 chấu bao gồm một chấu nối đất. Cấu tạo của nó bao gồm 2 chấu dẹt hình chữ nhật song song và đều nhau. Chấu thứ 3 là hình trụ tròn dài hơn 2 chấu còn lại để đảm bảo nó được nối đất trước khi 2 chấu tia tiếp xúc với điện. Một số nơi như Việt Nam hầu như chỉ sử dụng hai chấu, chúng ta thường dùng một ổ phích cắm chuyển đổi từ 3 sang 2 chấu.

Phích cắm và ổ cắm điện loại C

Phích cắm và ổ cắm điện loại C là loại phổ biến nhất trên thế giới, nó gồm 2 chấu hình trụ, phần chân mỗi chấu được phủ một lớp cách điện. Loại phích cắm này không có nối đất và có thể cắm theo hai chiều. Phích cắm loại C được sử dụng ở rất nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam.

Phích cắm và ổ cắm điện loại D

Phích cắm và ổ cắm điện loại D là loại phích cắm 3 chấu hình trụ tròn đều nhau xếp theo hình tam giác. Nó bao gồm 1 chấu nối đất nằm ở giữa dài hơn 2 chấu còn lại. Đây là loại phích cắm được sử dụng chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal và được xem là loại phích cắm nguy hiểm vì các chấu khá dài nhưng không được phủ lớp cách điện.

Bảng so sánh ổ cắm điện chuẩn A, B, C, D
Ổ cắm điện các chuẩn a, b, c, d tiện cho các bạn so sánh.

Phích cắm và ổ cắm điện loại E/F

Phích cắm và ổ cắm điện loại E/F về mặt cấu tạo nó gần như tương tự nhau. Loại phích cắm này bao gồm 2 chấu hình trụ tròn có vai trò tiếp xúc với điện và một lỗ nối đất. Lỗ nối đất này sẽ tiếp xúc với chân nối đất được tích hợp trong ổ cắm điện. Các loại phích cắm này được sử dụng chủ yếu ở khu vực Đông Âu như Pháp, Bỉ, Ba Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,..

Phích cắm và ổ cắm điện loại G

Phích cắm và ổ cắm điện loại G là loại có 3 chấu hình hộp chữ nhật, chấu nối đất ở giữa dài hơn hai chấu còn lại. Nó được sử dụng chủ yếu tại các nước như Anh, Ireland, Cộng hòa Síp, Malta, Malaysia, Singapore.. Vì vậy khi bạn đi du lịch, hãy mang theo một ổ cắm chuyển đổi từ 2 chấu sang 3 chấu để sạc cho các thiết bị mang theo.

Phích cắm và ổ cắm điện loại H

Phích cắm và ổ cắm điện loại H là loại 3 chấu hình trụ tròn và cũng gồm 1 chấu nối đất dài hơn hai chấu tiếp điện. Nó được sử dụng phổ biến tại Israel và Palestine.

Ổ cắm điện và phíc cắm các chuẩn E, F, G, H
Phích cắm và ổ cắm chuẩn E F G H

Phích cắm và ổ cắm điện loại I

Phích cắm và ổ cắm điện loại I gồm 3 chấu được xếp hình tam giác, nó được làm từ những lá kim loại mỏng hình chữ nhật có cắt gọt ở đầu. Hai chấu tiếp xúc điện đặt ở vị trí 30 độ so với chấu nối đất. Phích cắm I được dùng phổ biến tại i Úc, New Zealand, Papua New Guinea, Trung Quốc.

Phích cắm và ổ cắm điện loại J

Phích cắm và ổ cắm điện loại J là loại 3 chấu hình trụ tròn, chấu nối đất tất nhiên là dài hơn các chấu còn lại. Hai chấu tiếp điện được phủ một lớp cách điện. Phích cắm J sử dụng phổ biến tại Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Phích cắm và ổ cắm điện loại K

Phích cắm và ổ cắm điện loại K là loại có 3 chấu. Hai chấu tiếp điện hình trụ tròn và một chấu nối đất hình chữ U. Nó được sử dụng phổ biến tại Đan Mạch và Greenland.

Phích cắm và ổ cắm điện loại L

Phích cắm và ổ cắm điện loại L có 3 chấu được xếp thẳng hàng, chấu nối đất nằm ở giữa và dài hơn 2 chấu còn lại. Ổ cắm điện kiểu L có thể phù hợp với phích cắm kiểu C và E/F, nó được sử dụng chủ yếu ở Ý, Chile.

Phích và ổ cắm điện chuẩn I, J, K, L
Phích và ổ cắm điện chuẩn I, J, K, L

Phích cắm và ổ cắm điện loại M

Phích cắm và ổ cắm điện loại M có 3 chấu hình trụ xếp theo tam giác, nó hơi giống với loại D được sử dụng tại Ấn Độ. Tuy nhiên các chân tiếp điện được phủ lớp cách điện để đảm bảo an toàn. Nó phổ biến tại các nước như Nam Phi, Swaziland và Lesotho.

Phích cắm và ổ cắm điện loại N

Phích cắm và ổ cắm điện loại N nhìn khá giống với kiểu L bao gồm 3 chân hình trụ tròn được xếp thẳng hàng. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ chân nối đất sẽ bị lệch lên phía trên một chút. Nó được dùng phổ biến tại Brazil.

Phích cắm và ổ cắm điện loại O

Phích cắm và ổ cắm điện loại O gồm 3 chấu, hình tròn xếp theo hình tam giác. Hai chấu tiếp điện phủ cách điện và nối đất dài hơn 2 chấu còn lại. Nó được sử dụng chủ yếu tại Thái Lan.

Bảng minh hoạ đầy đủ, chi tiết về thông số cũng như kiểu cắm của các ổ điện chuẩn M, N, O
Phích cắm, ổ điện chuẩn M, N, O

Các loại ổ cắm điện được phân nhóm do nhu cầu sử dụng

Việc môi trường sử dụng khác nhau cho các loại ổ cắm điện dẫn đến thiết kế khác nhau. Tính năng khác nhau ( các lựa chọn thêm ) chất liệu khác nhau để phù hợp với nhu cầu riêng biệt.

Ổ cắm điện âm tường sản phẩm chính phù hợp từ nhà riêng đến cơ quan, khách sạn

Việc đi âm tường đem lại sự an toàn, vừa gọn gàng tinh tế. Chính vì vậy, ổ điện âm tường là dạng phổ biến nhất. Ngày nay, ổ điện âm tường được tích hợp thêm rất nhiều tính năng đi kèm hữu ích. Ngoài lỗ cắm điện truyền thống hàng trăm năm. Ngày nay, ổ điện được tích hợp thêm các cổng USB cung cấp nguồn sạc cho các thiết bị di động. Các cổng Audio, cổng VGA hay HDMI để cung cấp âm thanh và hình ảnh.

Một món phụ kiện nhiều gia đình thường hay trang bị khi có con nhỏ đó là nút che ổ điện. Tuy nhiên cách này vô tình tạo ra nguy hiểm cho con bạn, hãy xem thêm ở đây.

Ổ cắm âm sàn khác biệt ở thiết kế và chất liệu

Tương tự như loại âm tường, ổ âm sàn về mặt chức năng không có gì khác biệt. Tuy nhiên chúng thường được thiết kế bằng chất liệu nhôm hoặc gang bền bỉ. Thiết kế gấp gọn dưới sàn và chỉ được bật lên khi sử dụng. Việc bố trí ổ điện âm sàn thường ở vị trí trống trải, không thể sử dụng tường hoặc các thiết kế che phủ.

Ổ cắm điện âm bàn được dành riêng cho phòng họp

Không được phổ biến như các dòng âm sàn, âm tường. Ổ cắm âm bàn thường chỉ dùng cho các phòng họp, phòng media. Các văn phòng cao cấp với nhiều thiết bị, phương tiện truyền tín hiệu. Các ổ cắm ở đây thường tích hợp nhiều tính năng khác ngoài cung cấp nguồn. Các dạng tín hiệu phổ biến như Svideo, DVI, HDMI, BNC, SDI, VGA, Network, Telephone dường như là lựa chọn bắt buộc.

Ổ cắm điện nổi

Thường được dùng cho nhà xưởng, nhà tạm hoặc những nơi không thể thực hiện chôn dây hoặc hộp kỹ thuật. Về cơ bản các ổ điện nổi không có gì khác biệt với các ổ chìm. Mục đích chính là cung cấp nguồn điện và đảm bảo an toàn. Mọi thông số, kích thước giữa ổ nổi và âm là như nhau. Chính vì vậy mặt và nhân các ổ điện có thể sử dụng chung.

Mời bạn xem thêm vị trí đặt ổ điện an toàn nhất, tránh tai nạn đáng tiếc.

Ổ cắm usb âm tường sản phẩm hot thời gian gần đây

Ngày nay các thiết bị điện tử dùng nguồn sạc chuẩn USB vô cùng phổ biến. Chính vì vậy các khách sạn, resort hay văn phòng hay sử dụng loại có tích hợp này. Mục đích chính là gia tăng tiện ích cho khách hàng của họ. Đem lại những trải nghiệm tốt hơn, đôi lúc khách hàng đánh giá cao hơn về độ tinh tế.

Là một chủ khách sạn, bungalow hay resort bạn không nên bỏ qua sản phẩm này.

Những biến tấu khác nhau của ổ cắm điện âm tường, âm sàn

  • Ổ cắm điện 1 lỗ hay còn gọi là ổ cắm đơn
  • Ổ cắm điện đẹp với nhiều kiểu dáng, chất liệu phục vụ Decor
  • Ổ cắm hdmi âm tường, VGA, Audio hay các dạng Multimedia khác hỗ trợ mở rộng kết nối tín hiệu giữa các phòng trong nhà.
  • Ổ cắm 3 chân vuông phù hợp với chuẩn cắm các nước thuộc Anh
  • Ổ điện 3 lỗ, ổ cắm chuẩn châu âu thường có chân nối đất
  • Ổ cắm tích hợp công tắc gọn gàng tiện dụng, nhiều chức năng trên 1 cụm ổ điện.

Ổ cắm điện nào tốt nhất?

Đó là ổ cắm hỗ trợ nhiều dạng phích cắm với các chuẩn khác nhau. Những sản phẩm được sản xuất với công nghệ cao bởi các thương hiệu tên tuổi. Trên thị trường có hàng chục thương hiệu phổ thông đã quá quen thuộc với người tiêu dùng như Sinno, Vanlock… Cao cấp hơn có các thương hiệu Nhât, Hàn Quốc hoặc châu âu như: Panasonic, LG Technology Vietnam

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng và ngân sách các nhà thầu tư vấn lựa chọn sản phẩm hợp lý. Là một khách hàng, bạn nên cân nhắc các sản phẩm có thương hiệu và thời gian bảo hành dài hạn.