Máy lọc không khí có tác dụng gì và 5 nguyên lí hoạt động 

Không khí ở thành phố lớn ở Việt Nam đang ngày một ô nhiễm. Khói, bụi, kẹt xe và vô số những chất độc hại lan tỏa khắp nơi khiến cho sức khỏe con người đi xuống một cách trầm trọng. Chính vì vậy nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình đó là mua một máy lọc không khí để sử dụng hằng ngày. Nhưng liệu máy lọc không khí có tác dụng gì ? Nguyên lí hoạt động của máy lọc không khí là gì ? Chúng ta hãy dành ít phút để cùng theo dõi ở bài viết dưới đây.

 

Máy lọc không khí là gì ?
Máy lọc không khí có tác dụng gì? Tất cả có phải chỉ là quảng cáo

 

Máy lọc không khí có tác dụng gì ?

Trong không khí có rất nhiều chất bụi bẩn. Nếu bạn nhìn ánh nắng chiếu qua khung cửa sổ, sẽ thấy vô số hạt bụi nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí. Chúng có thể là gì ? Bụi, nấm mốc, các mảnh da chết và các loại vi khuẩn, vi rút, mạt bụi và vô số các loại hóa chất, mùi, độc tố, chất gây ô nhiễm trong không khí. Nhiệm vụ của máy lọc không khí ở đây, chính là bằng nhiều phương pháp và nguyên lí khác nhau, tiến hành lọc, gạn đục khơi trong, làm cho bầu không khí của chúng ta trong lành trở lại.

Máy lọc không khí có tác dụng gì và 5 nguyên lí hoạt động  1
Máy lọc không khí có tác dụng gì ? đó chính là lọc bụi trong không khí –

 

Có rất nhiều cách khác nhau giúp cho máy lọc không khí loại bỏ bụi và các tác nhân gây hại trong không gian. Có thể đó là thông qua các lưới lọc được tiêu chuẩn hóa, chúng sẽ giữ lại các tác nhân gây hại đối với con người. Đó cũng có thể là sử dụng các loại ánh sáng mạnh hạ gục vi khuẩn…v..v Vậy chúng ta hãy cùng điểm qua các nguyên lí hoạt động khác nhau của máy lọc không khí nhé!

Nguyên lí hoạt động của máy lọc không khí trong gia đình

Máy ozone: diệt khuẩn khử độc

Được biết với công thức hóa học bao gồm 3 phân tử oxy và có mùi khá hăng. Máy sẽ tạo ra khí ozone với khả năng oxy hóa cực mạnh bằng cách tạo ra các gốc tự do, phá hủy các phân tử hữu cơ. Trong môi trường khách sạn, nhà hàng hoặc gia đình, khí ozone có thể được ứng dụng làm sạch, khử mùi cực mạnh. Tuy nhiên khí này cũng độc hại đối với con người, cho nên thông thường sau khi 1 căn phòng nào đó được làm sạch bằng khí ozone, chúng ta thường phải chờ đợi khoảng 24h sau đó mới có thể sử dụng lại căn phòng đó.

Về bản chất thì máy tạo Ozone là một loại máy làm sạch không khí. Dù vậy trong các đáp án trả lời cho câu hỏi ” Máy lọc không khí là gì ?”, thì nó cũng có thể là một phương án xứng đáng để liệt kê

Máy lọc không khí có tác dụng gì và 5 nguyên lí hoạt động  2
Máy lọc không khí bằng cách tạo khí ozone

 

 

Máy lọc không khí có tác dụng lọc bằng tia cực tím

Có thể coi đây là một cỗ máy chết chóc. Đèn UV trong thiết bị chiếu ra các bức xạ. Các vi sinh vật nhỏ và siêu nhỏ khi đi qua loại ánh sáng đặc biệt này sẽ hoàn toàn bị tiêu diệu bằng biến đổi DNA và ngăn chặn sự sao chép vĩnh viễn. Rất có hiệu quả để ngăn chặn các tác nhân mầm bệnh sinh học như vi khuẩn, vi rút, nấm mốc…v…v và mọi tác nhân gây bệnh khác có khả năng lây truyền trong không khí .

Máy lọc không khí có tác dụng gì và 5 nguyên lí hoạt động  3
Máy diện khuẩn sử dụng ánh sáng UV với nhiều ứng dụng thường nhật

 

Máy lọc không khí có chứa Bộ lọc than hoạt tính:

Là than có độ xốp cực cao, được chế tạo bằng cách nung nóng tới nhiệt độ cao nhất để tăng diện tích bề mặt.

Một dạng carbon có độ xốp cao mà nó nung nóng đến nhiệt độ cực cao để tăng diện tích bề mặt. Mặc dù nó sẽ giữ lại các hạt bụi siêu nhỏ, tuy than hoạt tính rất hiệu quả trong việc lọc các hóa chất, mùi, khí thải và các tác nhân gây hại khác. Ứng dụng thường thấy trong mặt nạ phòng độc.

Máy lọc không khí có tác dụng gì và 5 nguyên lí hoạt động  4
Bộ lọc than hoạt tính của máy lọc không khí

 

 

Nguyên lí máy lọc không khí sử dụng bộ lọc tiêu chuẩn HEPA

Một bộ lọc HEPA sẽ lọc tới trên 99% các hạt trong không khí, dù cho là hạt đó chỉ nhỏ cỡ 0,03 micron. Với công nghệ bộ lọc HEPA, vốn sử dụng trong đa số các phòng sạch trên thế giới, vi khuẩn vi rút và các tác nhân gây hại sẽ không thể có cơ hội nhân lên trong các bộ lọc và lây lan. Có rất nhiều hãng sản xuất công bố rằng mình sử dụng bộ lọc HEPA, tuy nhiên đôi khi chỉ là bộ lọc pha trộn với bộ lọc HEPA, không đáp ứng tiêu chuẩn HEPA hoàn toàn.

Máy lọc không khí có tác dụng gì và 5 nguyên lí hoạt động  5
Nguyên lí máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA

 

Máy lọc không khí có tác dụng gì và 5 nguyên lí hoạt động  6

Máy Lọc Không Khí LG-KJ400 – hiện đại cùng bộ lọc HEPA cao cấp

Máy lọc không khí sử dụng cơ chế Quang Xúc Tác:

Thường được biết tới với cái tên công nghệ sử dụng Titan Dioxit ( TiO2). Thực chất đây là công nghệ không mới. Sử dụng tia cực tím chiếu vào bề mặt có tráng một lớp mỏng Ti02 ( hoặc các chất khác như là Fe2O3, ZnO…v…v. Các chất bẩn, chất gây hại, vi khuẩn và virut trên bề mặt Ti02 sẽ bị phân hủy thành nước và chất hữu cơ khi tia UV ( tia cực tím) chiếu vào lớp TiO2.  Nhược điểm của nguyên lí lọc khí theo kiểu nay là  có chi phí bảo trì tương đối cao, và công suất hoạt động phù hợp trong các không gian nhỏ và hiệu suất không đạt tối đa.

Qua bài viết “Máy lọc không khí có tác dụng gì ? ” Hi vọng các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về một số chức năng và tác dụng tuyệt vời của máy lọc không khí. Hi vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một máy lọc không khí thật tốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nha.

Xem thêm >>> Máy lọc không khí LG-KJ400 – sản phẩm lọc không khí bảo vệ sức khỏe.

Máy lọc không khí có tác dụng gì ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *