màng lọc máy lọc không khí hepa là gì ?

Lịch sử lâu dài của màng lọc máy lọc không khí HEPA

 

Ý tưởng đằng sau sự phát triển của màng lọc máy lọc không khí HEPA được sinh ra từ mặt nạ khí được đeo bởi những người lính chiến đấu trong Thế chiến II. Một mảnh giấy được tìm thấy nhét vào mặt nạ phòng độc của lính Đức có hiệu quả cao đối với hóa chất độc hại trên chiến trường. Quân đội Anh đã nghiên cứu điều này, phát triển và đưa giấy vào trong bộ lọc không khí.  Cuối cùng thì quân đội cũng  đã phát triển một máy thổi khí chứa bộ lọc không khí, kết hợp giấy đặc biệt ở dạng xếp nếp sâu với các miếng đệm giữa các nếp gấp. Nó được gọi là màng lọc không khí “tuyệt đối” và đặt nền móng cho nghiên cứu tiếp theo để phát triển màng lọc máy lọc không khí HEPA. 

Mặt nạ phòng độc quân đội và phin lọc

 

Giai đoạn tiếp theo của màng lọc không khí HEPA được thiết kế vào những năm 1940 và được sử dụng trong Dự án chế tạo bom nguyên tử Manhattan để ngăn chặn sự lây lan của các chất ô nhiễm phóng xạ trong không khí.  Ủy ban Nghiên cứu Quốc phòng và Quân đội Hoa Kỳ cần phát triển màng lọc không khí phù hợp để loại bỏ các chất phóng xạ khỏi không khí.

Phòng Hóa chất của Quân đội đã yêu cầu người đoạt giải Nobel Irving Langmuir đề xuất các phương pháp thử nghiệm bộ lọc và các khuyến nghị chung khác để tạo ra vật liệu có khả năng lọc các hạt phóng xạ này. Ông xác định các hạt kích thước 0,3 micron là kích thước chủ yếu của các hạt phóng xạ và bụi không khí cần loại bỏ.

màng lọc không khí cá nhân của lính Đức Quốc Xã trong cuộc chiến tranh hóa học

 

Cuối cùng thì màng lọc không khí HEPA đã được thương mại hóa vào những năm 1950 và thuật ngữ ban đầu này đã trở thành nhãn hiệu được đăng ký và sau đó trở thành một loại thuật ngữ chung cho các bộ lọc hiệu quả cao.

 

Định nghĩa: màng lọc không khí HEPA là gì ?

màng lọc Không khí hạt hiệu quả cao (HEPA) gọi tắt là màng lọc không khí HEPA ( High Efficiency Particulate Air), còn được gọi là bộ lọc hấp thụ bụi đạt hiệu quả cao và bắt giữ bụi siêu nhỏ đạt hiệu quả cao,  là một tiêu chuẩn về sự hiệu quả của bộ lọc không khí hiện đại ngày nay.

Các bộ lọc không khí đáp ứng tiêu chuẩn HEPA phải đáp ứng các mức hiệu quả nhất định. Các tiêu chuẩn phổ biến yêu cầu màng lọc không khí HEPA phải loại bỏ bụi  đi qua không khí ít nhất 99,95% (Tiêu chuẩn châu Âu)] hoặc 99,97% theo tiêu chuẩn của Mỹ. Các hạt có đường kính lớn hơn hơn hoặc bằng 0,3 micron mét.

Điều cốt lõi của một Máy lọc không khí là gì ? đó chính là một bộ lọc không khí hepa

Nguyên lý hoạt động của màng lọc không khí hepa

Về cơ bản, một màng lọc không khí HEPA là một chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Các sợi, thường bao gồm các sợi thủy tinh hoặc sợi vải không dệt, có đường kính từ 0,5 đến 2,0 micromét. Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng lọc là độ dày sợi, và tốc độ mặt. Khe hở giữa các sợi trong màng lọc không khí HEPA thường lớn hơn 0,3 μm. Khác với công nghệ lọc màng mỏng – ở đó các hạt có kích thước lớn hơn khe hở ở tấm lọc bị chặn, ở kích cỡ khe hở này của các sợi HEPA, tấm lọc HEPA có thể chặn các hạt có kích thước nhỏ hơn. Các hạt này bị bẫy và dính vào các sợi lọc, nhờ các quá trình bị chặn, bị chạm, bị hút tĩnh điện.

Mời các bạn đón xem phần 2: Ứng dụng của màng lọc không khí hepa nhé.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *