Ổ cắm điện âm tường

Hiển thị 1–12 của 41 kết quả

Ổ cắm điện âm tường lịch sử hình thành và phát triển

Ổ cắm điện âm tường hay các dạng ổ cắm, phích cắm tưởng chừng là vật đơn giản chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày. Đằng sau nó là cả một câu truyện mang tính lịch sử và phát triển để phục vụ con người ngày một tốt hơn, an toàn hơn. Đó là những lỗ lực của nhiều tập thể, nhiều quốc gia trên thế giới để tiến đến những tiêu chuẩn của riêng mình. Số lượng chuẩn giao tiếp cũng hình thành rất nhiều dựa trên lưới điện mỗi quốc gia khác nhau kéo theo rất nhiều vấn đề.

Hãy cùng LG tech tìm hiểu sâu hơn về một sản phẩm vừa thân quen mà vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình.  Bài viết sau đây có sử dụng nguồn trích dẫn từ thư viện Kiwipedia…xem thêm ở cuối trang.


Khái niệm và thuật ngữ

Một phích cắm là đầu nối di động được gắn vào một thiết bị hoạt động bằng điện và ổ cắm được cố định trên thiết bị hoặc cấu trúc tòa nhà có đấu nối với điện lưới. Phích cắm là một đầu nối đực với các chân nhô ra khớp với các lỗ hở và các tiếp điểm cái trong một ổ cắm. Một số phích cắm có các tiếp điểm cái chỉ được sử dụng cho kết nối mặt đất . Một số phích cắm có cầu chì tích hợp để đảm bảo an toàn. Để giảm nguy cơ bị điện giật, hệ thống phích cắm và ổ cắm có các tính năng an toàn bên cạnh các tiếp điểm lõm của ổ cắm được cung điện. Chúng có thể bao gồm phích cắm có tay áo cách điện , ổ cắm lõm hoặc cửa chớp tự động để chặn khẩu độ ổ cắm khi rút phích cắm. Một ổ cắm có thể được bao quanh bởi một nắp trang trí hoặc bảo vệ có thể không tách rời với ổ cắm. Ổ cắm một pha có hai kết nối mang dòng điện với mạch cấp nguồn và cũng có thể có chân thứ ba để kết nối an toàn với mặt đất.Tùy thuộc vào hệ thống cung cấp, một hoặc cả hai kết nối mang dòng điện có thể có điện áp đáng kể đối với mặt đất.

Lịch sử

Khi điện thương mại được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1880, nó được sử dụng chủ yếu cho chiếu sáng. Các thiết bị cầm tay khác (như máy hút bụi, quạt điện, bàn là và máy sưởi) được kết nối với ổ cắm bóng đèn. Ngay từ năm 1885, một định dạng phích cắm và ổ cắm hai chân có sẵn trên thị trường Anh. Đến khoảng năm 1910, các phích cắm nối đất (ba chân) đầu tiên xuất hiện. Theo thời gian các cải tiến an toàn khác dần dần được giới thiệu ra thị trường. Tiêu chuẩn quốc gia sớm nhất cho các hình thức ổ cắm và ổ cắm tường được thiết lập vào năm 1915. [ Nguồn Kiwipedia ]

Cải tiến để giảm sự cố

Thiết kế của phích cắm, ổ cắm đã dần được phát triển để giảm nguy cơ bị điện giật và hỏa hoạn. Các biện pháp an toàn bao gồm: kích thước chân cắm và khẩu độ, cấu trúc liên kết phích cắm chỉ cho phép cắm đúng cách cắm vào ổ cắm và chân đất (mặt đất) tiếp xúc trước khi chân (đường dây) có thể được kết nối. Một số loại cũng có thể bao gồm cầu chì và công tắc.

Cửa chớp an toàn

Cửa chớp trên ổ cắm ngăn không cho các vật lạ chạm đến với các vùng tiếp xúc điện. Ổ cắm màn trập đầu tiên được giới thiệu bởi nhà sản xuất Crompton của Anh, vào năm 1893. Cách điện của vỏ chân cắm để giảm tiếp xúc trực tiếp đã được thêm vào một số thiết kế, vào đầu năm 1905.

Nối đất (Trung hoà)

Một chân cắm thứ ba nối với cực đất được tính toán để bảo vệ, chống lại sự cố cách điện của thiết bị được kết nối. Một số loại phích cắm và ổ cắm đã được sửa đổi để bao gồm một chân tiếp đất hoặc loại bỏ dần theo hướng có lợi cho các loại nối đất. Các loại phích cắm khác nhau được sử dụng cho các lớp thiết bị IEC khác nhau . Lớp được chỉ định phụ thuộc vào việc thiết bị có được nối đất hay không và mức độ cách điện mà nó kết hợp. Ví dụ, Class I đề cập đến thiết bị nối đất yêu cầu tiếp xúc thứ ba trong phích cắm và ổ cắm, trong khi Class II đề cập đến thiết bị được bảo vệ bằng cách điện kép .

Phân cực

Sự phân cực được duy trì bởi thiết kế của phích cắm, ổ cắm và các tiếp điểm sao cho phích cắm chỉ vừa một chiều vào ổ cắm. Khi hệ thống dây điện tòa nhà xác định một dây dẫn "trung tính" gần với tiềm năng trái đất, sẽ an toàn hơn cho mọi người khi tương tác với thiết bị. Ví dụ, các thiết bị có thể đảm bảo rằng các công tắc đơn cực làm gián đoạn đầu nguồn của mạch hoặc đảm bảo rằng vỏ thiết bị được kết nối với phía trung tính của nguồn điện, giảm thiểu nguy cơ. Trong hầu hết các thiết kế, phích cắm " phân cực " không thể được ghép với các ổ cắm không phân cực.

Ổ cắm đa năng

Ổ cắm "Đa năng" hoặc "đa tiêu chuẩn" được dùng để chứa các loại phích cắm khác nhau. Trong một số khu vực pháp lý, họ vi phạm các tiêu chuẩn an toàn cho ổ cắm. Những người ủng hộ an toàn, Quân đội Hoa Kỳ, và nhà sản xuất ổ cắm chỉ ra một số vấn đề an toàn với ổ cắm và bộ điều hợp chung, bao gồm sự không phù hợp điện áp, tiếp xúc với chân sống, thiếu kết nối mặt đất thích hợp hoặc thiếu bảo vệ khỏi quá tải hoặc đoản mạch. Ổ cắm đa năng có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về độ bền, lực giữ phích cắm, tăng nhiệt độ của các bộ phận hoặc các yêu cầu về hiệu suất khác, vì chúng nằm ngoài phạm vi của tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế. Một tiêu chuẩn kỹ thuật có thể bao gồm khả năng tương thích của một ổ cắm với nhiều hơn một hình thức cắm. Ổ cắm kép của Thái được chỉ định trong hình 4 của TIS 166-2549 (hiển thị bên dưới) và được thiết kế để chấp nhận phích cắm của Thái Lan, và cả phích cắm loại A, B và C. Ổ cắm kép của Trung Quốc có cả ổ cắm được tuân theo hình 5 của GB 1002-2008 (cả chân phẳng và chân tròn 4,8 mm) và ổ cắm nối đất tuân theo hình 4 của GB 1002-2008. Một ngoại lệ là cả hai ổ cắm kép của Thái Lan và Trung Quốc cũng chấp nhận phích cắm định mức 120 V, có khả năng gây ra sự không tương thích về điện vì cả hai quốc gia đều sử dụng điện áp dân dụng 220 V.

Đánh giá điện áp của phích cắm và dây nguồn

Các phích cắm và dây nguồn có điện áp định mức và dòng điện được chỉ định bởi nhà sản xuất và các giá trị này được đánh dấu trên phích cắm. Sử dụng một thiết bị, phích cắm hoặc dây nguồn không phù hợp với tải có thể là một mối nguy hiểm an toàn. Ví dụ, thiết bị dòng điện cao có thể gây ra hỏa hoạn khi cắm vào dây kéo dài với thiết kế thấp hơn mức cần thiết. Đôi khi, các dây được sử dụng để cắm vào thiết bị điện áp kép 120 V / 240 V chỉ được thiết kế cho dòng 125 V, do đó, khách du lịch phải cẩn thận chỉ sử dụng các dây có thiết kế với điện áp phù hợp.

Kết nối thiết bị và tiện ích mở rộng

Vì vậy, các nhà sản xuất không cần chế tạo nhiều thiết bị tương tự chỉ khác nhau về loại phích cắm được trang bị, chiến lược chung là cung cấp đầu vào IEC 60320 trên thiết bị và dây nguồn có thể tháo rời (dây dẫn chính) và phích cắm thích hợp. Thiết bị chỉ cần được kiểm tra đầu vào nguồn. Một số thiết bị có một công tắc để lựa chọn điện áp. Dây mở rộng ( dây dẫn mở rộng) được sử dụng cho các kết nối tạm thời khi ổ cắm không nằm trong tầm với của dây dẫn điện của thiết bị. Một dải nguồn có nhiều ổ cắm cũng có thể có công tắc, bảo vệ điện áp đột biến hoặc bảo vệ quá dòng.

Phích cắm và ổ cắm mục đích đặc biệt

Ổ cắm mục đích đặc biệt có thể được tìm thấy trong các tòa nhà dân cư, công nghiệp, thương mại hoặc tổ chức. Ví dụ về các hệ thống sử dụng ổ cắm mục đích đặc biệt bao gồm: Có lọc nhiễu "Sạch" (nhiễu điện ở mức thấp) để sử dụng với các hệ thống máy tính, Cấp điện khẩn cấp là nguồn điện dự phòng cho toà nhà khi có sự cố với nguồn chính. Cung cấp năng lượng liên tục cho các thiết bị quan trọng dạng UPS Nguồn điện riêng cho dụng cụ y tế, dụng cụ dùng trong điều kiện ẩm ướt hoặc dao cạo điện, Công suất "cân bằng" hoặc "kỹ thuật" được sử dụng trong các xưởng sản xuất âm thanh và video, Ánh sáng sân khấu , IEC 60309 (CEE 17) "phích cắm, ổ cắm và khớp nối cho mục đích công nghiệp", được sử dụng làm đầu nối chịu thời tiết cho Caravans , Motorhomes , xe tải cắm trại và lều để cắm điện tại các điểm cắm trại . Ổ cắm cho máy sấy quần áo điện, lò nướng điện, và điều hòa không khí với xếp hạng hiện tại cao hơn. Ổ cắm chuyên dùng có thể được dán nhãn hoặc tô màu để xác định việc sử dụng hệ thống dành riêng, hoặc có thể có chìa khóa hoặc chân có hình dạng đặc biệt để ngăn chặn việc sử dụng thiết bị ngoài ý muốn.

Đơn vị cung cấp máy cạo râu

Các quy định hệ thống dây điện quốc gia đôi khi cấm sử dụng ổ cắm trong một số khu vực nhất định gần vòi nước, v.v ... Một ổ cắm đặc biệt, với một biến áp cách ly , có thể cho phép sử dụng dao cạo điện gần bồn rửa. Do máy biến áp cách ly được xếp hạng thấp, nên các ổ cắm như vậy không phù hợp để vận hành các thiết bị có công suất cao hơn như máy sấy thổi . Tiêu chuẩn IEC 61558-2-5, được áp dụng theo tiêu chuẩn CENELEC EN 61558-2-5 và cũng là tiêu chuẩn quốc gia ở một số quốc gia, mô tả một loại đơn vị cung cấp máy cạo râu. Ổ cắm máy cạo râu có thể chấp nhận nhiều loại phích cắm hai chân bao gồm Europlug (Loại C), Úc (Loại I) và BS 4573 . Biến áp cách ly thường bao gồm đầu ra 115 V chấp nhận phích cắm hai chân của Hoa Kỳ (Loại A). Các đơn vị cung cấp máy cạo râu cũng phải được giới hạn hiện tại, IEC 61558-2-5 chỉ định mức tối thiểu là 20  VA và tối đa là 50 VA. IEC 61558-2-5 yêu cầu các ổ cắm phải được đánh dấu bằng ký hiệu máy cạo râu được xác định trong IEC 60417-5225, các từ "chỉ máy cạo râu" cũng thường được sử dụng nhưng không bắt buộc. Máy biến áp cách ly và thùng đựng máy cạo râu đặc biệt đã từng là thực hành lắp đặt tiêu chuẩn ở Bắc Mỹ, nhưng giờ đây, một thùng chứa GFCI được sử dụng thay thế. Điều này cung cấp toàn bộ công suất của một ổ cắm tiêu chuẩn nhưng bảo vệ người dùng dao cạo hoặc thiết bị khác khỏi dòng rò. Do tính chất kỹ thuật, bài viết rất dài các bạn có thể tham khảo tài liệu từ nguồn Kiwipedia.