Top 8 mẫu tranh treo phòng thờ hút tài lộc gia chủ cần biết

Top 8 mẫu tranh treo phòng thờ hút tài lộc gia chủ cần biết

Nếu đặt một bức tranh treo phòng thờ sẽ thêm phần trang nghiêm, tạo cảm giác hoành tráng, thoáng đãng cho cả căn phòng. Quan trọng hơn hết, thông qua nội dung của bức tranh cũng phần nào thể hiện được cá tính của gia chủ. LG Tech sẽ gợi ý cho anh chị những mẫu tranh phòng thờ không nên bỏ qua.

1. Lý do nên sử dụng tranh treo phòng thờ

Việc dùng một bức tranh treo phòng thờ cho căn phòng không chỉ cá nhân hóa được không gian theo tính cách gia chủ. Song song đó, anh chị còn có thể đạt được cùng lúc nhiều mục đích khác nhau. Và LG Tech thấy đây là những lợi ích lớn nhất khi dùng tranh treo bàn thờ:

1.1. Mang ý nghĩa truyền thống và gia đình

Việc dùng tranh treo bàn thờ là một phong tục được chuyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của nhiều gia đình. Nếu gia đình của anh chị có phong tục này thì việc treo tranh phòng thờ sẽ mang một ý nghĩa to lớn. Chính xác hơn là tiếp nối truyền thống của thế hệ trước, duy trì tôn giáo của gia đình và tạo mối gắn kết với quá khứ.

Tranh treo phòng thờ
Tranh treo phòng thờ

1.2. Thể hiện lòng tôn kính và tín nhiệm

Trong nhiều tôn giáo, việc sử dụng bức tranh treo trang trí không chỉ là một phần của việc trang trí nội thất mà còn là cách thể hiện lòng thành kính đối với bậc gia tiên và tôn giáo. Bức tranh treo bàn thờ thường mang đậm ý nghĩa tâm linh và thể hiện sự tôn trọng đối với đức tin.

Việc lựa chọn và treo bức tranh trên bàn thờ không chỉ là để thể hiện cá tính của cá nhân mà còn là để giữ nguyên và thể hiện phong tục, tập quán từ bao đời. Đồng thời, việc này cũng thể hiện sự tự tôn và lòng tin đối với đức tin của mỗi người. Sự kết hợp giữa việc trang trí và ý nghĩa tâm linh trong việc treo bức tranh trên bàn thờ mang lại một không gian linh thiêng và ấm áp cho mọi người.

tranh-treo-ban-tho-2Treo tranh bàn thờ thể hiện lòng thành kính cho gia tiên

1.3. Gợi nhắc tới tâm linh 

Tranh treo phòng thờ thường được lấy các chủ đề liên quan đến tôn giáo. Đó có thể là những hình ảnh đức Phật, ví thánh, thần,… Mỗi khi ngắm tranh, gia chủ sẽ được gợi nhắc và tập trung vào tâm linh, gợi nhớ đến tôn trọng, thành kính dành cho nguyên tắc tôn giáo cùng đức tin.

tranh-treo-ban-tho-3Tranh phòng thờ gợi nhớ nghĩa vụ trong đời sống tâm linh

1.4. Thể hiện lòng tôn kính và tín nhiệm

Hành động treo tranh tôn giáo trong phòng thờ, gia chủ sẽ phần nào thể hiện được sự tín nhiệm, lòng tôn kính đối với giáo lý tôn giáo của bản thân. Và đó cũng là một phần hết sức quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn, đức tin và đời sống tôn giáo của cả gia đình.

tranh-treo-ban-tho-4Tranh treo phòng thờ giúp bày tỏ lòng thành kính với bậc sinh thành

1.5. Tạo điểm nhấn nghệ thuật và trang trí

Những bức tranh treo phòng thờ được có tính thẩm mỹ rất cao. Thế nên việc treo tranh bàn thờ cũng phần nào tạo điểm nhấn cho không gian thờ cúng. Đặc biệt hơn hết là tăng tính nghệ thuật, thẩm mỹ khiến không gian phòng thờ trở nên đặc sắc, hút hồn hơn.

tranh-treo-ban-tho-5Tranh phòng thờ tăng tính thẩm mỹ, sự trang nghiêm

2. 8 loại tranh treo phòng thờ phổ biến nhất

Đa số các bức tranh treo phòng thờ thường sẽ được lấy những chủ đề hết sức trang nghiêm, liên quan đến tôn giáo. Anh chị có thể dựa vào đức tin của bản thân, gia đình để lựa chọn bức tranh phù hợp nhất. Và dưới đây là 8 mẫu tranh phòng thờ không nên bỏ qua:

2.1. Tranh Phật treo phòng thờ

Tranh bàn thờ với chủ đề Phật giáo luôn là lựa chọn được ưa chuộng nhất trong việc trang trí không gian thờ cúng. Những bức tranh với hình ảnh của các vị Phật như Mẹ Quan Thế Âm, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Tổ Như Lai,… không chỉ làm cho không gian trở nên đẹp mắt mà còn mang đến giá trị tâm linh sâu sắc và ý nghĩa tôn giáo sâu xa.

Với gia chủ theo đạo Phật, việc trang trí bàn thờ bằng những bức tranh như vậy không chỉ là cách thể hiện lòng thành kính đối với đức Phật mà còn là nguồn cảm hứng, động viên trong cuộc sống hàng ngày. Những hình ảnh của các vị Phật mang đến cảm giác bình an, hạnh phúc và sự an lạc cho gia đình, giúp tạo ra một không gian linh thiêng và yên bình.

tranh-treo-ban-tho-6Tranh các vị Phật không chỉ đẹp mà còn gợi nhắc về đời sống tốn giáo

2.2. Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ là bức tranh treo bàn thờ gia tiên cực phù hợp cho gia đình đông thế hệ, nhà của con trưởng. Không chỉ đẹp mắt về phần hình thức mà ý nghĩa cũng rất sâu xa. Bức tranh Cửu Huyền Thất Tổ gợi nhớ cho các bậc hậu bối nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiên.

tranh-treo-ban-tho-7Tranh Cửu Quyền Thất Tổ gợi lên lòng biết ơn gia tiên

2.3. Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Tranh phòng thờ với chủ đề Vinh Quy Bái Tổ cũng mang ý nghĩa khá sâu xa như Cửu Huyền Thất Tổ. Bức tranh này mang ý nghĩa “hướng đến cội nguồn” gợi nhắc hậu thế nhớ ơn tổ tiên.

tranh-treo-ban-tho-8Tranh Vinh Quy Bái Tổ mang ý nghĩa hướng về cội nguồn

Trong tranh ẩn chứa khung cảnh làng quê cực kỳ bắt mắt, tạo cảm giác an bình. Điểm nhấn lớn nhất chính là hình ảnh quan quân rước kiệu, cờ hoa rước Quan Trạng Nguyên về bái kiến gia tiên, bậc sinh thành. Dù có thành công hay ra sao thì vẫn phải luôn nhớ về cội nguồn, thể hiện sự biết ơn bậc sinh thành.

2.4. Tranh thư pháp treo phòng thờ

Thư pháp với những câu chữ, nét bút thanh thoát, bay bổng cũng cực kỳ phù hợp cho không gian thờ cúng trang nghiêm, thanh tịnh. Anh chị có thể chọn tranh treo bàn thờ với bộ chữ thư pháp, ẩn chứa ý nghĩa chúc phúc cho gia chủ, thành viên gia đình như:

tranh-treo-ban-tho-9Tranh thư pháp vừa đẹp vừa mang nhiều ý nghĩa
  • Phúc – Lộc – Thọ: Ba chữ này cực đơn giản lại ẩn chứa hàm ý lớn. Cụ thể là cầu mong hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe đến cho các thành viên trong gia đình. Kết hợp với bộ thư pháp cuốn hút, dịu dàng sẽ tăng tính trang nghiêm, thanh tịnh cho phòng thờ.
  • Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín: Năm chữ thư pháp này giống như một lời nhắn gửi cho bản thân và hậu thế. Phải biết cách sống nên người, giữ được lễ, nghĩa, trí, tín. Sống một cách khéo léo, khôn ngoan và chân thành.
  • Câu thơ về cha mẹ: Chủ đề tranh này cũng hết sức phù hợp để làm tranh phòng thờ. Bởi chủ đề cha mẹ trong tranh sẽ luôn luôn gợi nhắc hậu thế về công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành.

2.5. Tranh thêu chữ thập treo bàn thờ

Tranh thêu chữ thập từng là một phần không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt Nam. Mỗi bức tranh chữ thập đều được đan thêu cẩn thận, tỉ mỉ với những họa tiết ý nghĩa và sâu sắc. Việc này không chỉ mang lại giá trị truyền thống mà còn là cách để gia chủ gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến người thân, hậu thế.

Với sự tận tâm và kỹ năng thêu của người thợ, mỗi chi tiết trên bức tranh chữ thập đều được chăm chút và hoàn thiện, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và ý nghĩa. Sự kết hợp giữa kỹ thuật thêu chữ thập và thông điệp tâm linh, truyền thống trong từng bức tranh tạo nên một không gian tràn ngập hơi thở của văn hóa Việt Nam truyền thống, đồng thời là nguồn động viên và yêu thương cho mỗi thành viên trong gia đình.

tranh-treo-ban-tho-11Tranh thêu chữ thập treo phòng thờ là nét văn hóa đẹp ở Việt Nam

2.6. Tranh thờ hoa sen

Hoa sen, được xem là biểu tượng quốc hoa của Việt Nam, cũng là biểu tượng của sự thuần khiết và tinh túy trong Phật giáo. Việc treo bức tranh hoa sen trong phòng thờ không chỉ tạo ra một không gian thanh tịnh, nhẹ nhàng mà còn mang lại cảm giác bình yên và tôn nghiêm cho căn phòng.

Với sự kết hợp giữa ý nghĩa văn hóa và tôn giáo của hoa sen cùng với sự tinh tế trong mỗi nét vẽ, bức tranh hoa sen trên bàn thờ không chỉ thể hiện lòng yêu nước mà còn thể hiện tình yêu và sự kính trọng đối với tôn giáo. Đồng thời, đây cũng là cách để thể hiện sự đam mê và sự yêu nghệ thuật của gia chủ thông qua việc trang trí nội thất.

tranh-treo-ban-tho-12Tranh hoa sen vừa tinh tế vừa tạo cảm giác thanh tịnh

2.7. Tranh thờ phong cảnh

Một bức tranh treo phòng thờ với chủ đề phong cảnh cũng là sự lựa chọn rất hấp dẫn. Điển hình như tranh “Tùng Hạc Diên Niên” không chỉ sở hữu những nét vẽ tinh xảo, đẹp mắt. Ngoài ra còn mang theo câu chúc thịnh vượng, trường thọ vô cùng ý nghĩa.

tranh-treo-ban-tho-13Tranh phong cảnh thơ mộng và mang ý nghĩa sâu xa

2.8. Tranh thêu treo bàn thờ

Ngoài ra, gia chủ có thể tự mình thêu những bức tranh treo bàn thờ bằng vải. Trên thị trường đang có bán rất nhiều loại tranh tự thêu với chủ đề hoa sen, Phật giáo, tranh phong cảnh, câu chúc,… Bức tranh do chính anh chị bỏ công sức ra thêu sẽ mang đập ý nghĩa của người thêu muốn gửi gắm vào.

tranh-treo-ban-tho-14Tranh tự thêu mang ẩn chứa công sức, thành ý của người thực hiện

3. Tranh treo phòng thờ vị trí nào đẹp? 

Chọn được bức tranh đẹp, ý nghĩa rất cần thiết nhưng việc chọn vị trí treo tranh phòng thờ còn quan trọng hơn. Khi chọn được vị trí treo tranh phù hợp sẽ khiến căn phòng trở nên thẩm mỹ, sang trọng, tính tế lại nâng cao ý nghĩa và phòng thủy. LG Tech gợi ý một vì vị trí vàng để treo tranh bàn thờ:

tranh-treo-ban-tho-15Tranh phòng thờ phải luôn được đặt cân đối với bàn thờ
  • Tranh phải luôn được đặt ở vị trí cân xứng với bàn thờ. Không nên bị lệch, làm mất cân đối.
  • Anh chị nên đặt tranh ở những vị trí tâm điểm của căn phòng. Tránh có thể được treo ở giữa phòng hoặc hai bên vách.
  • Đối với các bức tranh Phật thì nên treo ở những vị trí trang nghiêm nhất. Cụ thể anh chị nên treo ở chính giữa hoặc bên trên bàn thờ vì thần linh luôn cao hơn người trần.

4. Chọn tranh treo phòng thờ: Đôi điều cần lưu ý

Bên cạnh việc chọn vị trí đặt tranh treo phòng thờ phù hợp thì anh chị cũng phải tránh vài điều tối kỵ và cùng một vài điều hết sức lưu ý. LG Tech sẽ bật mí cụ thể hơn dưới đây:

4.1. Các loại tranh không nên treo ở phòng thờ

Có những bức tranh sở hữu chủ đề không thật sự phù hợp lắm để treo bàn thờ. Nếu đặt các loại tránh với chủ đề bên dưới đây có thể sẽ khiến tổ tiên, thổ địa,… phật lòng.

tranh-treo-ban-tho-16Tranh thú dữ có thể mang đến điềm không may cho gia đình và cả gia chủ
  • Tranh với chủ đề thú hung dữ: Có thể mang đến điềm dữ cho gia chủ và người thân.
  • Phong cảnh tàn úa: Chủ đề tranh có phần tiêu cực, u ám, không phù hợp với sự trang nghiêm, thanh tịnh của phòng thờ.
  • Tranh uyên ương: Loại tranh này chỉ nên treo trong phòng ngủ gia chủ, vợ chồng.

4.2. Chọn kích thước phù hợp 

Kích thước của tranh treo phòng thờ phải thật sự phù hợp với không gian của căn phòng. Kích thước không được quá lớn hoặc quá nhỏ so với tổng quát không gian. Vì như thế sẽ gây ra sự mất cân bằng, không tốt về mặt phong thủy lẫn thẩm mỹ.

tranh-treo-ban-tho-17
Kích thước tranh phải phù hợp với không gian phòng thờ

4.3. Chất liệu bền đẹp cùng thời gian

Tranh không chỉ cần phải đẹp mà còn cần phải bền bỉ theo thời gian. Một bức tranh chất lượng sẽ giữ được vẻ đẹp ban đầu và không bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Ngược lại, nếu tranh kém chất lượng, vật liệu sử dụng không đảm bảo, sẽ dẫn đến việc mất đi vẻ đẹp ban đầu và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ của căn phòng.

Để đảm bảo sự bền bỉ của tranh, người mua cần lựa chọn tranh từ những nguồn cung cấp uy tín, sử dụng vật liệu chất lượng và kỹ thuật sản xuất tốt. Việc này không chỉ giúp tranh giữ được vẻ đẹp qua thời gian mà còn đảm bảo sự trang nghiêm và thẩm mỹ của căn phòng.

tranh-treo-ban-tho-18

Chất liệu tranh phải bền bỉ giữ vững mãi nét đẹp

Mong rằng thông qua bài viết này, quý anh chị đều đã biết cách chọn tranh treo phòng thờ sao cho đẹp mắt, thẩm mỹ và ý nghĩa nhất. Và đừng quên rằng để sở hữu một căn phòng thờ trang nghiêm, chỉn chu nhất cần phải có các món nội thất phòng thờ phù hợp. Anh chị có thể vào trang của LG Tech để tham khảo vài món nội thất phòng thờ chất lượng, ưng ý nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *