Màng lọc máy lọc không khí là gì ? 3 điều cần biết

Màng lọc máy lọc không khí là gì ? 3 điều cần biết 1

Màng lọc máy lọc  không khí là thiết bị được chế tạo dưới dạng màng, có khả năng lọc tạp chất có trong không khí. Nói đến màng lọc máy lọc không khí là nhắc tới 1 dạng thiết bị lọc thụ động. Tức là dưới sự tác động của quạt gió hoặc các thiết bị tạo gió đẩy không khí bẩn lưu thông qua màng lọc. Sau đó, màng lọc máy lọc không khí giữ lại các hạt bụi bẩn trong hệ thống lọc và không cho chúng phát tán ra ngoài môi trường.

Vậy màng lọc máy lọc không khí có những dạng nào ?

Màng lọc máy lọc không khí vô cùng đa dạng với nhiều hình dạng, kích cỡ khách nhau theo máy lọc không khí loại nào đang mang chúng. Màng lọc là bộ phận nằm bên trong máy lọc không khí, cho nên chúng bắt buộc có hình dạng phù hợp với máy lọc không khí. Phổ biến nhất là hình hộp chữ nhật,  sử dụng trong hầu hết các máy lọc không khí gia đình. Ngoài ra còn có các loại màng lọc không khí hình trụ, hay các loại màng lọc không khí hình dáng đặc biệt phù hợp với hệ thống lọc không khí trong oto, xe máy, điều hòa hay máy hụi bụi…..v..v.

Chính vì vậy để dễ phân biệt, chúng ta sẽ dựa trên công năng của các loại màng lọc máy lọc không khí phổ biến hiện nay để phân loại màng lọc. Không tính các dạng màng lọc không khí phụ trội như màng lọc nước, màng lọc phấn hoa…v..v chúng ta sẽ chỉ xét tới các màng lọc chính đạt chuẩn và có công dụng đã được chứng nhận bởi khoa học:

Màng lọc không khí tiêu chuẩn hepa:

Màng lọc không khí hepa là loại màng lọc thường được có màu trắng, được làm từ sợi xenlulozo và sợi thủy tinh công nghệ cao, có cấu tạo dạng nếp gấp. Cấu trúc vi mô gồm tầng lớp các sợi thủy tinh đặc biệt giúp lọc bụi siêu mịn cực kì hiệu quả. Lên tới 99,97% theo tiêu chuẩn châu âu hoặc 99,95% bụi theo tiêu chuẩn mỹ. Đây chính là loại màng lọc hepa máy lọc không khí hiện đại nhất hiện nay. Ứng dụng sâu rộng trong y tế, công nghiệp và cả dân dụng nữa.

màng lọc máy lọc không khí hepa
Máy lọc không khí là gì ? Điều cốt lõi chính là màng lọc không khí hepa

Màng lọc không khí khử mùi bằng than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính chính là một lớp lọc khử mùi và hóa chất độc hại vô cùng quan trọng. Ứng dụng trong lĩnh vực hóa học quân sự trong các mặt nạ phòng độc, nay than hoạt tính đã có mặt trong các hệ thống lưới lọc máy lọc không khí. Một số tác dụng dễ nhận biết nhất đó là khử các mùi khói bếp, mùi thực phẩm, mùi động vật cũng như mùi khói thuốc trong gia đình.

Màng lọc máy lọc không khí là gì ? 3 điều cần biết 2
Bộ lọc than hoạt tính của máy lọc không khí

Màng lọc thô

Màng lọc không khí thô chính là lớp màng đầu tiên ngăn chặn các loại lông chó mèo, bụi hạt to và các lớp đất đá. Màng lọc thô giúp ngăn chặn các tác nhân bụi bẩn quá lớn, gây hỏng và rách lớp màng lọc công nghệ cao ở phía trong. Màng lọc thô hầu như cần ko cần vệ sinh vì chúng rất cứng và bền. Màng lọc thô ứng dụng ở hầu hết các thiết bị điều hòa và máy lọc không khí, trên xe hơi, máy bay, hoặc bất cứ hệ thống y tế, công nghiệp nào

Màng lọc máy lọc không khí là gì ? 3 điều cần biết 3
Màng lọc máy lọc không khí thô

Máy mà không có chứng nhận màng lọc không khí hepa có tốt không ?

Dĩ nhiên là không tốt. Dù bất cứ máy lọc không khí có quảng cáo hay và gồm những công nghệ gì, thì màng lọc không khí tiêu chuẩn hepa là không thể thiếu. Công dụng chính của máy lọc không khí chính là lọc bụi mịn, và màng lọc hepa là màng lọc không khí đạt tiêu chuẩn duy nhất đã được chứng nhận bởi khoa học. Các công nghệ màng lọc khác đa số chỉ là tuyên truyền, quảng cáo, không mang lại tác dụng chính là làm trong sạch không khí với nhiều bụi mịn.

Màng lọc máy lọc không khí là gì ? 3 điều cần biết 4
Máy loc không khí LG-KJ1201A – công nghệ lọc tích hợp 3 thành phần chỉ trong 1 màng lọc với tiêu chuẩn HEPA danh tiếng

Màng lọc phấn hoa, màng lọc nước có thực sự quan trọng ?

Trong thực tế, màng lọc không khí tiêu chuẩn hepa hoàn toàn có khả năng lọc phấn hoa và các phần tử gây dị ứng. Bởi đơn giản chúng cũng có kích cỡ tương đương tiêu chuẩn mà bộ lọc hepa có thể lọc, chính vì vậy việc trang bị thêm màng lọc phấn hoa, màng lọc nước không thực sư cần thiết. Đây chưa kể với màng lọc than carbon hoạt tính, chúng có khả năng khử độc, nấm mốc và mùi gây dị ứng cực kì tốt.

Qua các ví dụ trên đây, bạn có thể thấy các công nghệ được trang bị cho người tiêu dùng luôn có hai mặt: quảng cáo và thực tế. Chính vì vậy, chúng ta hãy luôn cân nhắc đâu là sản phẩm thực sự cần cho chúng ta. Chi phí phải chăng, công dụng chính xác luôn là điều mà người dùng cần quan tâm khi một sản phẩm tiêu dùng.