Giằng Tường Là Gì?

Giằng Tường Là Gì?

Giằng tường là gì? Giằng tường là khái niệm làm từng ngày trở nên phổ biến trong ngành xây dựng. Khi bước vào một dự án xây dựng, việc xây dựng giằng tường sẽ đảm nhận vaiò vô cùng quan trọng. Điều hỏi là nó có cần thiết không và giản dịu được không? Đối chủ đầu tư, việc đảm bảo công trình hoàn chỉnh, an toàn và bền vững là tiêu chí hàng đầu mà họ quan tâm. Do đó, câu hỏi về giằng tường đã trở thành một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin về giằng tường. Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và vai trò của giằng tường trong quá trình xây dựng, cũng như lý do tại sao nó là một thành phần cần thiết trong mỗi công trình.

Giằng tường là gì?

Giằng tường chóng tường cột phần không thếu trong quá trình xây dựng và đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối tường và tấm sàn. Được tạo thành từ lớp bê tông hoặc bê tông cốt thép, giằng tường đảm bảo tính chất cứng chắc và đáng tin cậy. Trong xây dựng nhà ở, giằng tường đóng vai trò quan trọng chiếm từ 40 – 65% tổng lượng vật liệu xây dựng. Vì vậy, việc lựa chọn vật liệu cho giằng tường đòi hỏi sự chú ý đặc biệt.

giang tuong la gi

Giằng tường sẽ kết nối các tường thành hệ thống kết cấu chắc chắn, ổn định, đáp ứng độ bền vững cho công trình xây dựng. Bộ phận này tạo cho tường ngang và tường dọc hình thành một khối thống nhất, giảm thiểu khả năng làm góc tường bị rạn nứt.

Thời gian gần đây thì giằng tường còn được tận dụng kết hợp dùng làm móng khi xây dựng các tòa nhà cao tầng hoặc nhà phố có quy mô lớn. Công năng để phân bố đều tải trọng của từng sàn nhà, tăng độ cứng chắc, giảm sự cố cho sàn nhà.

Với những công trình lớn, tường xây rộng và dày thì kiến trúc sư thườn thiết kế thêm lanh tô cho giằng tường để tăng độ ổn định tường nhà. Giằng tường là bộ phận hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn chống chịu tải trọng nhà và tác động từ bên ngoài đảm bảo an toàn cho những người sinh sống bên trong.

Thiếu giằng tường các lớp tường đỉnh sàn ở tầng trên sẽ phân bố không đều, lâu dần khiến các kết cấu nhà chịu quá tải trọng bị biến dạng, nứt vỡ nguy hiểm. Do đó, gia chủ nên chú ý khi kiến trúc sư thiết kế nhà và thợ bắt tay làm giằng tường phải đảm bảo chất lượng.

Chức năng của giằng tường

Bạn đã hiểu được giằng tường là gì, giờ tới chức năng của bộ phận này. Giằng tường đảm nhận chức năng quan trọng trong công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

Chức năng chính của giằng tường

 • Giằng tường sẽ đỡ phần tường nhà và sàn ở tầng trên vững chãi
 • Giúp liên kết các đỉnh tường của trần nhà trước khi thi công đổ móng, xây tầng bên trên
 • Hạn chế tác động từ ngoại lực và nội lực làm nhà bị cong vênh, nứt rạn, biến dạng
 • Chống tình trạng xô lệch vị trí các nút chân cột 
 • Giúp toàn bộ tòa nhà vững chắc, bền bỉ, chịu lực tốt, an toàn khi sử dụng trong nhiều năm
 • Tăng sức chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng
 • Giằng tường công năng tiếp thu các lực ứng kéo, mô men, lực cắt khi nhà bị lún xuống, lệch sang bên, chống nhà bị nứt khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Yêu cầu cơ bản của giằng tường

Tùy theo vị trí và mục đích làm giằng tường thì bộ phận này phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như sau:

Một vài yêu cầu khi xây dựng giằng tường

Phải tương đương với chiều dài tường xây dựng để chịu được tải trọng và lực tác động lớn. Trọng lượng của toàn bộ tường nhà, trọng lượng sàn, mái nhà truyền xuống tường. Chịu được lực tác động ngang của gió, mưa, bão, chấn động vẫn vững chãi ngôi nhà. 

Cần tìm hiểu tự tương quan giữa mác và vật liệu chịu tải của nền đất, móng, chiều cao, chiều dài, chiều dày tường nhà. Chú ý cả tới kỹ thuật xây dựng, kiểu làm khối xây nhà và mạch vữa có đủ chất lượng cho sự ổn định của tường nhà.

Cách bố trí giằng tường hiệu quả

Giằng tường khi thiết kế, thực hiện cũng phải chú ý tới cách bố trí phù hợp mới phát huy hết công năng. Giằng tường cần được thực hiện đúng kỹ thuật, tỉ mỉ với vật liệu tốt thì mới vững chắc và tăng độ chịu lực:

 • Các bố trí giằng tường áp dụng theo đúng công năng của nó trên thực tế, cấu tạo công trình chi tiết, làm theo bản vẽ thiết kế đã tính toán từ trước
 • Giằng tường sẽ thường bố trí ở khu vực có tường chịu lực, giúp phân bố đều tải trọng của sàn, tầng trên và toàn bộ căn nhà cao tầng
 • Bố trí giằng tường ở nơi cần tăng độ cứng cáp cho sàn nhà, ví dụ ở ban công, tấm ô văng
 • Sử dụng giằng tường nơi có nguy cơ bị sụt lún, ngập nước, nơi có tải trọng động,…nguy hiểm cần gia cố chắc chắn thêm.

Bố trí giằng tường đúng cách

Sau khi đọc xong các thông tin được nêu ở bài viết giờ thì các bạn đã hiểu giằng tường là gì và tầm quan trọng như thế nào trong công trình xây dựng. Hạng mục này thực sự cần thiết với công trình quy mô lớn, gia tăng độ bền vững nên bạn đừng chú ý khi bắt tay thực hiện phải đảm bảo độ kỹ thuật cao, tốt hơn hết nên nêu ý kiến với nhà thầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *