Gia chủ cần lưu ý 11+ điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới để mang bình an, hạnh phúc

Gia chủ cần lưu ý 11+ điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới để mang bình an, hạnh phúc

Ngày nhập trạch ( Dọn về nhà mới) là một đề tài phong thủy mà mọi gia đình trước khi chuyển nhà đều rất quan tâm.”Có thờ có thiêng, có kiêng có lành“, người ta tin rằng để lễ nhập trạch được diễn ra thuận lợi, gia chủ khi chuyển về có được may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào thì nhất định phải lưu ý những điều sau của LG Tech nhé!

1. Những điều nên làm khi chuyển đến nhà mới

1.1. Chọn ngày tốt lành

Việc chọn ngày về nhà mới là một phần không thể thiếu trong nghi thức nhập trạch của người Việt Nam, với niềm tin rằng ngày này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh và sự thịnh vượng của gia đình. Để đảm bảo sự may mắn và thuận lợi, gia chủ cần đặc biệt lưu ý và tránh những ngày không tốt, như các ngày khắc tuổi, ngày Tam Nương, ngày Dương công kỵ Nhật, ngày mùng 1 và ngày rằm.

Tuy nhiên, nếu không thể lựa chọn được ngày về nhà mới theo ngày tốt, nhiều gia đình cũng thường chọn dọn đến nhà mới vào bất kỳ thời điểm nào và sau đó ngủ lại tối hôm đó để khai báo với thổ thần rằng nhà đã có người cư trú. Điều này được coi là một phần quan trọng của nghi thức nhập trạch để đảm bảo sự hòa hợp và bình an cho gia đình.

Tránh bỏ lõ ngày đẹp chuyển vào nhà mới

1.2. Thắp hương cúng thổ địa, thổ công nơi ở mới

Bạn nên thắp hương cúng vái thổ công thổ địa ở nhà mới để cầu mong những điều tốt đẹp và bình an đến với gia đình. Nghi thức cúng vái có thể làm đơn giản; chỉ cần trái cây, bánh kẹo và thắp hương là được.

1.3. Đun sôi nước, mở vòi nước chảy 

Ngày đầu tiên khi dọn vào, bạn nên nấu một ấm nước sôi. Việc làm này có ý nghĩa mang đến sự thuận lợi, giúp cho nguồn thu nhập của gia đình luôn sôi sục, dồi dào. 

mở vòi nước chảy

Ngoài ra, bạn cũng cần đậy kín các bồn rửa bát, bồn tắm,…sau đó bật vòi nước để chảy chậm rãi trong thời gian dài. Bởi hành động này tượng trưng cho sự đầy đủ ấm no về sau. 

1.4. Thay chìa khóa cửa chính

Chắc chắn rồi, bạn không thể dùng lại ổ khoá của chủ cũ vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của gia chủ. Vậy nên bất cứ khi nào chuyển đến nhà mới, hãy lập tức thay ngay ổ khoá mới với khả năng bảo mật cao, được làm bằng chất liệu chắc chắn. Mặc dù đã trang bị ổ khoá nhưng bạn cũng nên kiểm tra thủ công độ đóng mở của cửa chính lẫn tất cả hệ thống cửa khác nhằm chắc chắn rằng không có sơ sót nào xảy ra nhé. 

chọn ngày tốt chuyển nhà

Ngôi nhà mới là một sự cố gắng sau những chuỗi ngày làm việc vất vả để có thể có một tổ ấm hạnh phúc, do đó bạn cần phải tìm hiểu những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới cũng như những việc nên làm khi dọn đến nhà mới để giúp cho cuộc sống sau này thêm sung túc, bình an và may mắn hơn. 

1.5. Chuyển đồ vào nhà mới

Theo quan niệm xa xưa thì khi về nhà mới mang gì vào trước, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước,… vào nhà trước.

Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

1.6. Thiết kế, bài trí và lựa chọn nội thất phù hợp cho nhà mới

Lựa chọn đồ nội thất và thiết kế nội thất phù hợp với phong thủy và vận khí của gia chủ có tác động lớn đến mọi phương diện cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình từ sức khỏe, tình cảm, sự nghiệp và tránh được nhiều điều xấu.

2. Lưu ý sau khi thực hiện làm lễ nhập trạch

Sau khi làm lễ về nhà mới hay lễ Nhập Trạch, toàn gia đình phải làm tiếp lễ yết cáo tổ tiên rồi mới được thu dọn. Khi đã dọn dẹp và thụ lộc sau xong, tất cả thành viên trong gia đình phải đứng trước ban thờ tổ tiên cùng làm lễ bái tạ để Thần phật và Tổ tiên tạo phúc bình yên.

Tuyệt đối không làm lễ nhập trạch vào buổi tối

Sáng và trưa là thời gian tốt nhất để chuyển nhà mới. Thời điểm lý tưởng để làm lễ nhập trạch là từ 6h sáng đến 18h chiều và nên xong trong ngày. Gia chủ nên tránh các giờ kiêng kỵ, giờ xấu và không chuyển nhà vào buổi tối. Bởi theo quan niệm dân gian, khi mặt trời đã lặn, nếu chuyển nhà có thể dẫn vong theo về nhà mới làm ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí của gia đình.

3. Những điều kiêng kị khi về nhà mới

3.1. Không cãi nhau, nói lời xui rủi khi dọn đến nhà mới

Khi chuyển đến ngôi nhà mới, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần lưu ý là tránh cãi nhau. Các cuộc tranh cãi và thái độ tức giận thường tạo ra các mối bất hoà và xung đột trong môi trường sống mới. Vì vậy, để tạo ra một không gian sống hòa thuận và bình an, hãy tránh những lời lẽ gay gắt và thái độ không kiên nhẫn.

Gia chủ cần lưu ý rằng việc nói những lời tốt lành và tích cực có thể thu hút vận khí tích cực và tài lộc cho ngôi nhà mới. Tránh những lời lẽ tiêu cực, xui xẻo hoặc thậm chí là lời lẽ chửi rủa có thể làm giảm đi năng lượng tích cực và gây ra rủi ro cho mọi người trong gia đình.

Để duy trì sự hài hòa và bình yên trong ngôi nhà mới, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan và lựa chọn từ ngữ tích cực trong mọi tình huống.

không cãi nhau

3.2 Không dùng chổi cũ đến quét nhà mới

Chổi là vật dụng dùng để quét bụi bặm, những thứ dơ bẩn nhằm mang lại sự sạch sẽ và tươi sáng cho không gian nhà. Và theo các chuyên gia phong thủy, những chiếc chổi cũ mang theo đen đủi và vận rủi trong thời gian trước.

không dùng chổi cũ quét nhà mới

Do đó, việc thay chổi mới khi chuyển tới tổ ấm mới sẽ giúp đem đến những điều mới mẻ, tươi sáng đến cho gia chủ. Nhiều gia đình còn xem đây là cách “đổi vận” để tăng tài lộc.

3.3. Không chuyển nhà vào ban đêm

Với lịch trình bận rộn, nhiều người thường chọn chuyển nhà vào ban đêm để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian và phong thủy, việc chuyển nhà vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình bạn.

Chuyển nhà vào ban đêm không chỉ gây ra những rủi ro về vận khí mà còn tăng nguy cơ mất mát và hỏng hóc đồ đạc do mọi người thường không tỉnh táo và sảng khoái như vào ban ngày. Những sự cố như thất lạc và rơi vỡ đồ đạc thường được coi là điềm rủi trong phong thủy.

Theo phong thủy, thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng hoặc trước 15 giờ chiều để tận dụng năng lượng tích cực của mặt trời và đảm bảo an lành cho gia đình. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể tìm đến dịch vụ chuyển nhà uy tín để được hỗ trợ và đảm bảo quá trình chuyển nhà diễn ra thuận lợi và an toàn nhất.

5 Lưu ý an toàn khi sử dụng dịch vụ giao nhận hàng mùa dịch

3.4. Không nên trễ giờ chuyển nhà

Ngoài những điều kiêng kị khi chuyển nhà đã được đề cập trước đó, việc trì hoãn hoặc chậm trễ giờ chuyển nhà cũng cần phải được hạn chế. Trước khi di chuyển đến ngôi nhà mới, bạn đã chắc chắn đã chọn ngày và giờ chuyển nhà phù hợp để mang lại may mắn và thuận lợi, phải không?

Việc chậm trễ có thể làm giảm vận khí tích cực của gia chủ, gây ra những ảnh hưởng không mong muốn đến các công việc và sự kiện sau này. Do đó, rất quan trọng để tuân thủ thời gian đã được lên kế hoạch và đảm bảo việc chuyển nhà diễn ra đúng hẹn.

Để tránh trường hợp này, hãy sắp xếp và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chuyển nhà, cũng như liên hệ với dịch vụ chuyển nhà uy tín để đảm bảo mọi việc được thực hiện một cách suôn sẻ và đúng giờ.

không nên trễ giờ chuyển nhà

3.5. Không tay không đến dọn nhà mới

“Đi tay không” đến nhà mới là điều kiêng kỵ mà các thầy phong thủy luôn nhắc nhở gia chủ. Biểu tượng “tay không” hay còn gọi “tay trắng” theo phong thủy được xem là không có tài lộc, thiếu thốn và nghèo nàn.

vật dụng nên mang vào nhà

Bởi vậy khi chuyển đến nhà mới, bạn hãy chuẩn bị cho các thành viên gia đình những vật dụng để mang vào trong nhà. Đó có thể là những món đồ còn thiếu như: quạt đứng, khung tranh, tivi,… Bên cạnh đó, cần lưu ý những đồ vật như bàn thờ, chiếu, bếp đang cháy lửa và tiền phải được đem vào nhà đầu tiên.

3.6. Làm rơi vỡ đồ đạc là 1 trong những điều kiêng kị

Theo quan niệm của người xưa, sự đổ vỡ của đồ đạc có thể được coi là điềm báo của điều không may trong cuộc sống. Điều này có thể ám chỉ đến những vấn đề như rạn nứt trong các mối quan hệ hoặc khó khăn trong công việc kinh doanh.

Vì vậy, việc chuyển đồ đạc trong quá trình di chuyển nhà đòi hỏi sự cẩn thận và chu đáo. Bạn cần đảm bảo rằng mọi món đồ được vận chuyển một cách an toàn để tránh hỏng hóc và đảm bảo rằng vận khí tích cực được giữ lại cho gia đình.

Để đảm bảo sự nguyên vẹn của đồ đạc, hãy chọn dịch vụ chuyển nhà uy tín và chuyên nghiệp, cùng với việc sắp xếp và đóng gói đồ đạc một cách cẩn thận trước khi di chuyển. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn và mang lại sự an tâm khi bước vào ngôi nhà mới.

Tránh làm đổ vỡ đồ đạc khi về nhà mới

3.7. Không làm lễ nhập trạch trễ giờ

Khi Nhập Trạch mà để qua mất giờ đẹp, giờ lành thì sẽ mang lại những điều không được may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Nên cần coi trọng ngày giờ Nhập Trạch, vì sẽ mang lại vận khí và sự tốt lành cho gia chủ.

Chỉ trong trường hợp bất khả kháng thì mới phải thay đổi ngày giờ làm lễ nhập trạch. Nên bàn bạc kỹ lại với Thầy phong thủy để chọn ngày khác gần nhất và tốt nhất để làm lễ chuyển về nhà mới.

3.8. Chọn ngày xấu khi về nhà mới

Trong phong thủy, việc chọn ngày giờ để chuyển nhà đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình. Đa số gia chủ thường chọn ngày giờ theo Lịch Việt hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn trong việc chuyển nhà.

Việc chọn ngày giờ không tốt có thể mang lại điềm xấu và gây ra những rắc rối không mong muốn cho gia chủ. Thông thường, những ngày có các khắc tuổi không tốt với gia chủ sẽ được tránh khi lập kế hoạch chuyển nhà.

Để đảm bảo sự an lành và thuận lợi trong quá trình chuyển nhà, hãy chọn ngày giờ phù hợp và tránh những ngày không tốt theo phong thủy. Nếu bạn cảm thấy bối rối hoặc không chắc chắn, luôn có thể tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để có quyết định đúng đắn nhất.

Về nhà mới kiêng gì

Nên tránh những ngày sau: ngày mùng 1, ngày Tam Nương (ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), ngày rằm (15 âm lịch), ngày Dương Công Kỵ Nhật (ngày 5, 14, 23 âm lịch).

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những ngày xấu tương đối thôi nhé. Bởi vì nếu thực sự bỏ hết những ngày trên thì rất khó để sắp xếp được thời gian vào ngày khác. Do đó, khi chọn ngày cũng không cần quá khắt khe.

3.9. Chuyển nhà khi mang thai

Về nhà mới khi mang thai

Dân gian thường có quan niệm rằng bà bầu không nên về nhà mới trong ngày đầu tiền, vì sẽ phạm phải ảnh hưởng thần thai. Nhưng đây cũng chỉ là của dân gian, chỉ cần lưu ý và tuân thủ vài điều đối với người mang thai thì sẽ ổn. Nhưng nếu muốn an tâm thì có thể để cho người mang thai vào nhà sau khi đã chuyển nhà xong.

3.10. Người tuổi Dần

Dân gian từ xưa tới này thường có câu: “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Do đó, việc suy nghĩ cho rằng sự có mặt của người cung mệnh tuổi Dần là điều không được may mắn. Cũng vì lý do này mà có một số gia đình sẽ kiêng không cho người tuổi Dần can dự vào ngày Nhập Trạch nhằm tránh những điều không may sau này.

Nếu gia chủ là người có cung mệnh tuổi Dần, có thể nhờ người thân khác trong gia đình thay thế vị trí gia chủ để làm lễ chuyển nhà nhằm tể tạo khí vượng tốt nhất cho nơi ở mới.

3.11. Kiêng nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu chuyển về nhà mới

Theo phong thủy, lửa tượng trung cho sáng sủa, sinh tồn, mãnh liệt, ấm cúng. Trong văn hóa tâm linh của người Việt, có 3 vị Thổ công – ông Táo phụ trách việc quản lý bếp của mọi nhà. Vì vậy, trong ngày chuyển về nhà mới, gia chủ phải mang theo bếp lửa vào nhà và tránh dùng bếp điện nhé.

Trên đây là 11 điều kiêng kỵ khi dọn về nhà mới. LG Tech hy vọng qua những chia sẻ này, sẽ giúp gia chủ hiểu hơn về những kiêng kỵ và lý do vì sao nên kiêng kỵ để tránh phạm phải. Tuy nhiên, những kiêng kỵ trên đây cũng chỉ mang tính chất tham khảo, nên bạn cũng đừng quá lo lắng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *