Các loại máy khoan cọc nhồi

Các loại máy khoan cọc nhồi

Hiện nay với công nghệ hiện đại và sự phát triển của thị trường, có rất nhiều loại máy phụ trợ thi công ra đời, và một trong số đó là các loại máy khoan cọc nhồi. Để có thể lựa chọn được loại máy khoan thích hợp, chúng tôi đã thực hiện nhiều bước loại bỏ và có cho mình loại máy thích hợp nhất trong thị trường Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các loại máy này? Vậy còn chờ gì nữa, đọc và theo dõi bài viết này nhé.

Bạn đã biết hết và hiểu rõ các loại máy khoan cọc nhồi tồn tại hiện nay và công dụng cũng như chúng được cấu tạo như thế nào chưa?. Chúng tôi sẽ giúp bạn khỏa lấp khoảng trống kiến thức về đề tài này, đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong những công trình của mình trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại thì có 2 loại trong số các loại máy khoan cọc nhồi được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Bao gồm máy khoan tuần hoàn và máy khoan cọc nhồi, xoắn ruột gà. Mỗi loại đều có cấu tạo và cách dùng khác nhau. 

Máy khoan cọc nhồi
Máy khoan cọc nhồi

Phải thực sự hiểu chúng thì mới có thể sử dụng triệt để những công dụng mà chúng mang lại cho chúng ta. Cũng như từ đó lựa chọn loại máy khoan phù hợp với công trình mà mình đang và sẽ thực hiện.

Loại máy này có cấu tạo khá hiện đại, với nhiều linh kiện và bộ phận kết hợp hoạt động với nhau, và chúng thường được dùng để thực hiện phương pháp làm vỡ đất đá thành phoi (mùn khoan). Cụ thể về cấu tạo và phương pháp thực hiện được nêu ở dưới đây.

Cấu tạo của máy khoan tuần hoàn

Về cấu tạo thì các bộ phận được lắp theo thứ tự như sau:

 • Mũi khoan (mũi khoan đất có các hàng răng để cắt đất và mũi khoan đá).
 • Quả chùy có tác dụng để tạo lực lên mũi khoan.
 • Các đoạn cần khoan có tiết diện hình vành khăn để dễ dàng cho việc lắp thêm các đoạn cần khi tăng độ sâu và hình chữ khẩu trượt trong mâm quay có lỗ hình vuông tương ứng (1 đoạn).
 • Khớp vạn năng.
 • Ống mềm dẫn dung dịch Bentonit và máy bơm (hay máy hút). 

Cấu tạo của máy khoan tuần hoàn

Phương pháp làm vỡ đất đá thành mùn khoan (phoi)

Nếu là mũi khoan đất thì dùng lực của răng còn đối với mũi khoan đá thì dùng lực miết vỡ, mài vỡ và va đập khi mũi khoan quay. Có 2 điểm cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này là cách lấy phoi và cách khoan sâu, cụ thể:

Cách lấy phoi khỏi lỗ khoan: có khoan tuần hoàn thuận và khoan tuần hoàn nghịch. Dung dịch có khối lượng riêng lớn thì khả năng phoi sẽ dễ được dẫn lên hơn so với dung dịch có khối lượng riêng nhỏ. Các bước tiến hành:

 • Tháo 4 bù tâm khỏi mâm quay để tạo lỗ rộng giữa mâm quay, kéo khớp vạn năng để nâng cần khoan và các bộ phận lắp bên dưới lên. 
 • Lắp lại 2 bù tâm lớn cho lỗ giữa mâm quay nhỏ lại, lúc này dùng bàn chêm để giữ mặt bích A trên mâm quay.
 • Tháp mặt ghép pử mặt bích A rồi sau đó lắp thêm đoạn cần mới lên trên mặt bích A ta được mặt bích B.
 • Tiếp tục tháo 2 bù tâm lớn để thả đoạn cần vừa lắp vào và lại lắp 2 bù tâm lớn rồi dùng bàn chêm giữ mặt bích B.
 • Lắp lại đoạn cần có tiết diện chữ khẩu vào mặt bích B, tháo 2 bù tâm lớn để thả mặt bích B xuống mâm quay.
 • Cuối cùng lắp lại 4 bù tâm.

Phương pháp làm vỡ đất đá thành mùn khoan (phoi)

Những việc tháo lắp các đoạn cần này phải đảm bảo chắc chắn chống rò rỉ dung dịch qua mối ghép.

Cách tăng dần độ sâu khoan:

Khi thực hiện quá trình phôi khoan, các bộ phận sẽ di chuyển lên trên và trượt dần xuống để tạo ra lỗ khoan trên các vật liệu khác nhau như kim loại, gỗ, nhựa, hoặc đá. Quá trình này thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, gia công cơ khí, xây dựng, và gỗ công nghiệp.

Ở mỗi bộ phận máy khoan, các mặt bích của các đoạn cần khoan được kết nối với nhau bằng một mối nối bulong để đảm bảo tính vững chắc và độ ổn định của máy. Mối nối bulong thường được sử dụng bởi khả năng chịu lực tốt, dễ dàng lắp đặt và tháo lắp, cũng như có thể điều chỉnh được độ cứng của mối nối.

Mâm quay là một thành phần quan trọng trong quá trình phôi khoan. Mâm quay thường được gắn vào đầu máy khoan và có nhiệm vụ đảm bảo cho sự quay mượt mà và ổn định của bộ phận cần khoan. Mâm quay thường được làm từ kim loại như thép và có thể có nhiều bò tâm khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Cụ thể, mâm quay có thể có 4 bò tâm, bao gồm 2 bò tâm lớn và 2 bò tâm nhỏ. Bò tâm lớn thường được sử dụng để phôi khoan lỗ nhỏ hơn, trong khi bò tâm nhỏ thường được sử dụng để phôi khoan lỗ lớn hơn.

Trong trường hợp cần phôi khoan lỗ có kích thước đặc biệt, có thể sử dụng mâm quay có bò tâm có kích thước tùy chỉnh. Ví dụ, trong gia công cơ khí, khi cần phôi khoan một lỗ trục trục có kích thước xác định trên một chi tiết kim loại, một máy khoan tiên tiến có thể được sử dụng. Máy khoan này có mâm quay có 2 bò tâm lớn và 2 bò tâm nhỏ, cung cấp khả năng tạo ra lỗ với độ chính xác cao và đồng đều trên hàng loạt chi tiết kim loại.

Trong xây dựng, quá trình phôi khoan cũng được sử dụng để tạo lỗ cho các cột, bản lề, và ống nước trong các công trình xây dựng. Máy khoan có mâm quay và các bộ phận di chuyển lên xuống được sử dụng để tạo lỗ chính xác và đáng tin cậy trên các vật liệu như bê tông, đá granit, bê tông nhẹ, và thép cốt.

Tóm lại, quá trình phôi khoan là một phương pháp quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, gia công cơ khí, xây dựng đến gỗ công nghiệp. Các bộ phận máy khoan, bao gồm mặt bích, mối nối bulong và mâm quay, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra lỗ khoan trên các vật liệu khác nhau. Việc sử dụng mâm quay có các bò tâm khác nhau cũng giúp đáp ứng các yêu cầu phôi khoan lỗ kích thước và độ chính xác khác nhau.

Chất lượng máy khoan

Máy khoan cọc nhồi, xoắn ruột gà thì phù hợp để khoan nhiều loại cọc nhồi khác nhau, trong đó tiêu biểu nhất là 4 loại:

 • Cọc khoan nhồi là cọc được thi công bằng phương pháp khoan khác nhau (khoan gầu, khoan rửa ngược,…). 
 • Cọc khoan nhồi mở rộng đáy là loại cọc khoan nhồi với đường kính đáy cọc lớn hơn đường kính thân cọc.
 • Cọc barrette có tiết diện không tròn với nhiều tiết diện khác nhau, đây là một trong những loại cọc khoan nhồi thường dùng ở Việt Nam. 
 • Cọc khoan nhồi có xói rửa và bơm vữa xi măng gia cường đáy là cọc khoan nhồi có áp dụng công nghệ rửa sạch đáy và bơm vữa xi măng gia cường đáy. Đây là các bước phát triển trong công nghệ thi công cọc nhồi.

Máy khoan cọc nhồi, xoắn ruột gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *