Khoan Dẫn Ép Cọc Là Gì?

Khoan Dẫn Ép Cọc Là Gì?

Bạn không biết khoan dẫn ép cọc là gì? Tại sao cần phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông? Đừng lo, LG TECH sẽ giúp bạn có được câu trả lời tại bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật khoan dẫn ép cọc là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong nhiều dự án xây dựng nhằm đảm bảo độ sâu của cọc trong quá trình thi công và giảm thiểu hiện tượng sạt lở, sụt lún. Hãy cùng LG TECH khám phá thêm về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây.

Khoan dẫn ép cọc là gì?

khoan dan ep coc la gi

là phương pháp thi công được sử dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng, sử dụng chất bentonite để thi công nhằm hạn chế sập thành hố khoan, sụt lún tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ép cọc sau này.

Trong các khu vực có đất cứng và phức tạp, với nhiều lớp đá khó khăn khi cọc không thể đạt được độ sâu như thiết kế. Để giải quyết vấn đề này và đạt được hiệu quả trong thi công cũng như tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cư dân xung quanh, phương pháp khoan dẫn ép cọc là một giải pháp thích hợp. Phương pháp này không chỉ giúp rút ngắn thời gian thi công mà còn đảm bảo hiệu quả công việc theo yêu cầu kỹ thuật.

Tại sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông?

Tai sao phai khoan dan truoc khi ep coc be tong

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông mang lại rất nhiều lợi ích và giúp cho quá trình thi công tránh được những tình trạng không mong muốn gồm:

  • Đảo bảo kích thước đúng tiêu chuẩn, chiều sâu của cọc sẽ tạo nền móng vững chắc, kéo dài tuổi thọ công trình
  • Đối với địa hình đồi núi, trung du thì khoan dẫn ép cọc giúp chống trơn mượt, sụt lún và tránh tình trạng công trình bị sự cố kéo dài thời gian ép cọc.
  • Quá trình khoan cọc hạn chế được những trường hợp có hiện tượng cọc chối giả khi thi công tại địa hình đất cát, dễ sụt lún hoặc đất bùn
  • Thời gian thực hiện nhanh, chống đẩy trồi, ít gây ảnh hưởng đến khu vực dân cư, giúp cho quá trình thi công được tối ưu hiệu quả và đảm bộ tiến độ công trình tốt nhất.

Nguyên lý thực hiện của phương pháp dẫn ép cọc

Để thực hiện phương pháp khoan dẫn ép cọc hiệu quả cần tuân thủ những nguyên lý sau:

Trước khi tiến hành ép cọc bê tông,tại vị trí tâm cọc thường khoan trước một lỗ có đường kính khoảng ⅛ đến 1/10 cạnh cọc.

Chiều sâu lỗ khoan được tính toán tùy thuộc vào lớp địa chất bên dưới sao cho phù hợp  nhất để có thể thi công.

Sử dụng bentonite với mục đích đảm bảo an toàn thành hố khoan, ngoài ra cần tính toán sức chịu tải của cọc bê tông để có phương án điều chỉnh số lượng và chiều dài cọc hiệu quả.

Đội ngũ thi công có tay nghề cao, chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. Sẵn sàng xử lý những trường hợp xảy ra sự cố khi sử dụng bentonite. Hơn nữa, trong quá trình thi công cần có sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt để công việc được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng cao

Sau khi hoàn thành lỗ khoan, đơn vị thi công tiến hành ép cọc 

Các phương pháp dẫn ép cọc bê tông

Các phương pháp dẫn ép cọc

Dưới đây sẽ là những phương pháp khoan dẫn ép cọc bê tông phù hợp cho nhiều loại địa hình khác nhau, cụ thể bao gồm:

Phương pháp khoan ruột gà không sử dụng Bentonite

Đây là phương pháp khoan dẫn ép có chức năng giữ thành hố chắc chắn, giúp công trình không bị ảnh hưởng nhờ các tính chất khoan rút đất tạo lỗ, thời gian thực hiện nhanh chóng và giá thành phải chăng.

Phương pháp khoan ruột gà sử dụng Bentonite

Phương pháp này phù hợp với những công trình có quy mô lớn, yêu cầu khoan sâu tại những nơi có đất nền dẻo. Giá để thực hiện khá cao so với những phương pháp khác mang lại những hiệu quả tối ưu, bền chặt tuyệt đối, độ sâu được đảm bảo đúng như kế hoạch thi công

Phương pháp khoan phá kết cấu đất

Phương pháp này sử dụng khoan ruột gà nhưng không rút đất, chi phí thấp, thời gian thi công nhanh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cần phải tính toán kỹ lưỡng bởi tính chất không rút đất nên dễ xảy ra trường hợp bị sụt lún, sạt lở đất gây ảnh hưởng công trình

Sau khi đã tham khảo về những nội dung trên, LG TECH hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được nội dung của việc khoan dẫn ép cọc là gì kèm theo là những phương pháp khoan ép cọc bê tông.