Khẩu trang n95, khẩu trang y tế có thực sự cần thiết

Những ngày gần đây cơn sốt khẩu trang y tế, khẩu trang n95 đang ngày một tăng giá cao, và trở nên khan hiếm. Giá cả tăng chóng mặt, có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Đại dịch cúm do virus corona gây ra, 1 chủng virus cùng họ với virus Sars nổi tiếng năm nào tiến tới Việt Nam khiến mọi người đều lo lắng. Chỉ vài phút dưới đây, sẽ cho bạn biết cơ chế lây bệnh của virus corona gây bệnh nCoV, và thực sự có cần khẩu trang N95 hay không ?

Khẩu trang vải - hiệu quả không hề kém khẩu trang y tế và N95
Khẩu trang vải – hiệu quả không hề kém khẩu trang y tế và N95

Khẩu trang vải cũng có thể ngăn chặn corona

Virus Corona lây truyền qua không khí phần lớn là do dịch cơ thể của người bệnh ở đường tai – mũi – họng bắn ra môi trường xung quanh. Những người tiếp xúc với người bệnh trong phạm vi 2 mét trở về sẽ có nguy cơ cao tiếp xúc với virus khi người bệnh ho hoặc nói chuyện. Khẩu trang y tế, khẩu trang n95 có thể ngăn chặn vấn đề trên. Tuy nhiên ngay kể cả khẩu trang vải cũng có thể chặn lại dịch tai – mũi – họng bắn ra từ bệnh nhân.

Không nhất thiết phải là khẩu trang chuyện dụng, khẩu trang vải với kếu cấu nhiều lớp sợi đan vào chung cũng sẽ cản lại các dịch chứa virus lơ lửng trong không khí – hoặc các giọt dịch bắn vào, có thể lên tới 95% trong đa số các trường hợp.

Vậy khẩu trang n95 – và khẩu trang y tế có sự cần thiết ?

Giống như cái tên của nó- khẩu trang y tế là dụng cụ chuyên nghiệp dành cho bác sỹ và người thường xuyên tiếp xúc các nguồn lây bệnh. Khẩu trang n95 thì thậm chí còn lọc được cả bụi siêu mịn, môi trường và virus, tác nhân gây bệnh thường bám vào các hạt bụi. Chính vì vậy, đối tượng hướng tới của loại khẩu trang này chính là các y bác sỹ, trợ lý làm việc trong môi trường độc hại, với nguy cơ lây nhiễm cao. Tất nhiên không chỉ có khẩu trang, bản thân họ còn được trang bị các bộ đồ chuyên dụng, kèm theo tấm chắn bảo vệ mặt đặc hiệu.

Khẩu trang n95, khẩu trang y tế có thực sự cần thiết 1
Khẩu trang trong các bộ trang phục chuyên dụng – thường là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang n95

Lưu ý gì khi sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế và n95 ?

Khẩu trang vải thực sự vẫn hiệu quả để phòng chống dịch bệnh nCoV do Virus Corona gây ra. Điều này không phải là nói suông. Bản thân bộ y tế cũng đã khẳng định khẩu trang vải hoàn toàn hiệu quả và có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Không chỉ khẩu trang vải, một số loại khẩu trang sử dụng than hoạt tính, vừa lọc bụi vừa khử mùi, hay các loại khẩu trang lọc đc bụi 2.5pm siêu mịn cũng có hiệu quả tương tự.

Tuy nhiên, khi sử dụng khẩu trang vải và các loại khẩu trang chuyên dụng, chúng ta cần những lưu ý như sau:

Giặt khẩu trang ít nhất 1 lần 1 ngày để đảm bảo vệ sinh và hiệu quả phòng bệnh cho người sử dụng.

Tuyệt đối không tiếp xúc với mặt trước của khẩu trang

Khẩu trang n95- than hoạt tính hoặc khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần và có thời gian sử dụng cố định.

Lựa chọn các môi trường sử dụng phù hợp: tiếp xúc nhiều người, tiếp xúc người lạ, khu vực nguy hại.

>>> Cập nhật tình hình dịch CORONA mới nhất tại đây 

>>> Máy lọc không khí LG- KJ 400

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *